Dự án KDL Thác Bạc – Suối Sao: Doanh nghiệp cam kết thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra

Audio THPL
12-06-2019 18:55

(THPL) - Kết luận thanh tra của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, dự án khu du lịch sinh thái Thác Bạc – Suối Sao chỉ có 6 công trình trong tổng số 48 công trình xây dựng có hành vi vi phạm. 6 công trình này chủ yếu là các công trình có quy mô nhỏ đã được xây dựng từ lâu và hiện đang xuống cấp. Kết luận cũng cho thấy, không có hiện tượng phá rừng để xây dựng khu du lịch.

Theo kết luận, có tổng số 48 công trình xây dựng tại dự án, có 39 công trình đã đầu tư xây dựng trong giai đoạn I (từ năm 2002-2007). Có 12 công trình (3 công trình xây mới, 3 công trình sửa chữa, 6 công trình chưa thống kê đầy đủ) đã vi phạm trật tự xây dựng. Các công trình vi phạm đã được UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính và ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Cũng theo Sở Xây dựng cho biết, tại dự án này không có dấu hiệu vi phạm công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chặt phá rừng và hoạt động tâm linh. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng trích dẫn Kết luận, xác nhận số 1496 ngày 17/5/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Trong quá trình kiểm tra không phát hiện có hành vi phá rừng, khai thác rừng trái phép. Chủ đầu tư thường xuyên quan tâm tới công tác trồng rừng, cải tạo rừng và thực hiện các trách nhiệm của chủ rừng theo quy định của Luật Bảo vệ phát triển rừng năm 2004 (nay là Luật  Lâm nghiệp 2017)”.

Căn cứ vào hồ sơ, bản đồ kiểm kê rừng năm 2015 cho thấy, toàn bộ 42 công trình, cụm công trình đều nằm ngoài các lô rừng đã được kiểm kê và được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 7478 ngày 31/12/2015. Cũng tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra cũng không nhận thấy hoạt động du lịch tâm linh, chỉ có một số công trình có kiểu dáng, kiến thức của công trình tâm linh. 

Qua kết luận kiểm tra, Sở Xây dựng đề nghị Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Du lịch KOVA nghiêm túc chấp hành các quyết định về khắc phục hậu quả, xử lý nghiêm các công trình vi phạm. Kết luận cũng đề nghị chủ đầu tư liên hệ với các Sở, ngành theo nội dung tại Quyết định số 1819 ngày 21/3/2017 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt chủ đầu tư xây dựng quản lý và sử dụng đất, quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.

Trao đổi chúng tôi, đại diện Công ty Cổ phần Du lịch KOVA cho biết: Trong giai đoạn từ tháng 6/2016 đến 12/2017, một số hạng mục công trình thuộc giai đoạn 1 của dự án bị xuống cấp nghiêm trọng, nguyên nhân chủ yếu do điều kiện thời tiết, điều kiện tự nhiên, địa hình và do không sử dụng.

Để đảm bảo an toàn, chủ động phòng chống nguy cơ tiếp tục xuống cấp, công ty đã buộc phải đầu tư xây dựng cải tạo, sửa chữa một số hạng mục công trình và bổ sung một số hạng mục phụ trợ để phục vụ quản lý, bảo vệ chung cho dự án. Tuy nhiên, việc này đã vi phạm một số quy định pháp luật, vì vậy, chúng tôi cam kết sẽ thực hiện khắc phục hậu quả theo kết luận thanh tra.

Thực hiện: Nhóm PV

Nguồn: Truyền hình Pháp luật Việt Nam

Cùng chuyên mục