Dự án khu nghỉ dưỡng 6 sao cạnh Đại nội Huế: Rà soát lại vướng mắc về đất đai

Audio THPL
04-10-2019 17:46

(THPL) - Liên quan đến dự án Khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Nam ở 85 đường Nguyễn Chí Diểu, TP Huế, theo dự kiến thì vào chiều ngày 4/10, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức buổi họp rà soát một số vướng mắc. Ông Hoàng Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đây là dự án ở khu vực đất di tích nên theo chỉ đạo của UBND tỉnh là phải rà soát lại để đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, xác nhận đến nay địa phương chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư. Do vướng khu vực bảo vệ một di tích nên tỉnh đang tìm hướng giải quyết phù hợp với các quy định. "Chúng tôi mong muốn đầu tư dự án nhưng phải đúng luật, phù hợp với mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di sản".

Dự án Nama Resort được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế có quyết định chủ trương đầu tư lần đầu vào tháng 11-2015 với tên gọi Khu nghỉ dưỡng cao cấp Aman Huế, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Du lịch Kinh Thành làm chủ đầu tư, thời hạn hoạt động 30 năm. Vào tháng 6/2017, dự án được điều chỉnh lần đầu với thời gian hoạt động 50 năm trên diện tích hơn 6.300 m2, tổng vốn đầu tư gần 197 tỉ đồng.

Dư luận ở tỉnh Thừa Thiên – Huế lo ngại việc xây dựng sẽ ảnh hưởng đến bảo tồn di sản.

Tháng 2/2007, Bộ Văn hóa – Thông tin đã có quyết định số 322 giao Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tiến hành khai quật khảo cổ học khu di tích 85 Nguyễn Chí Diểu từ ngày 9/2/2007 đến ngày 6/4/2007. 

Mục đích thu thập thông tin khoa học và các giai đoạn văn hóa hiện đang nằm sâu trong lòng đất nhằm giải phóng mặt bằng giao cho Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang sử dụng.

Sau khi thực hiện khảo cổ học, khu đất được giao cho Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang quản lý. Doanh nghiệp này đã đổ đất tôn tạo nâng cao khu đất, có đề án xây dựng khu khách sạn, nhà hàng nhưng trong nhiều năm thì nơi đây chỉ là nơi bán cà phê, quán nhậu.

TH: Thu Thảo


Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục