Đang tải

Dự kiến thành lập quỹ đoàn kết tài trợ cho việc tái thiết Ukraine

Audio THPL
20-04-2022 13:23

(THPL) - EU không muốn cố định ngân sách của quỹ vì cuộc chiến ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, theo các đại sứ EU, số tiền có thể lên tới hàng trăm tỷ euro trong khoảng thời gian hàng thập kỷ.

Liên minh châu Âu (EU) cho biết, đã có kế hoạch lập một quỹ đoàn kết để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine, đất nước phần lớn bị tàn phá bởi chiến tranh.

 Ủy ban châu Âu (EC) thông báo với các nhà ngoại giao rằng, EU đang nghiên cứu một công cụ tập trung vào đáp ứng nhu cầu dài hạn của Ukraine. Các quốc gia thành viên EU trước đây đã được thông báo họ sẽ phải trả hầu hết các chi phí để giúp Ukraine tái thiết đất nước.

Cơ chế mà EU đang thực hiện sẽ giống với cơ chế được sử dụng trong cuộc khủng hoảng COVID-19 dành cho các quốc gia thành viên. Quỹ sẽ cung cấp tiền với sự tham vấn của chính phủ Ukraine. Hiện vẫn chưa rõ chính xác khoản viện trợ của châu Âu sẽ là bao nhiêu, được thực hiện dưới hình thức viện trợ không hoàn lại hay cho vay.

Hiện tại, EU không muốn cố định ngân sách của quỹ vì cuộc chiến ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, theo các đại sứ EU, số tiền có thể lên tới hàng trăm tỷ euro trong khoảng thời gian hàng thập kỷ. Ngân quỹ chủ yếu sẽ được sử dụng để sửa chữa cơ sở hạ tầng và hỗ trợ các dịch vụ công cộng ở Ukraine.

Ngoài ra, EC cũng có kế hoạch giúp đỡ các doanh nghiệp Ukraine. Theo ước tính của Ukraine, khoảng 1/3 số công ty của nước này đã hoàn toàn ngừng hoạt động và 45% phải cắt giảm sản lượng. Chiến tranh cũng ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực nông nghiệp, một trong những hoạt động kinh tế quan trọng nhất ở Ukraine.

Vấn đề về tái thiết sau chiến tranh và các khoản bồi thường có thể có từ Nga sẽ là tâm điểm chú ý trong những tuần tới. Các quan chức cấp cao ở Brussels và Washington được cho là đang lên kế hoạch thảo luận về các cách hỗ trợ Kiev về mặt tài chính. Trọng tâm sẽ là các phương pháp để ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích số tiền khổng lồ trên.


Nguồn: TTXVN – Clip: VTC - TH: THPL

Cùng chuyên mục