"Du lịch xanh, điểm đến xanh" - xu hướng mới để phát triển du lịch bền vững.

Audio THPL
16-11-2021 12:28

(THPL) - Đại dịch Covid-19 gây ra những tác hại chưa từng có tiền lệ trong gần 2 năm qua. Để thích nghi, nhiều công ty du lịch, lữ hành kịp thay đổi định hướng và kế hoạch kinh doanh theo hướng du lịch gắn liền với bảo vệ môi trường bền vững hơn, thân thiện hơn trong trong tương lai.

Tại Việt Nam, theo khảo sát của Booking.com, du khách đang bắt đầu có nhận thức hơn về tác động môi trường của mình khi khám phá thế giới. Theo Báo cáo du Lịch bền vững năm 2021 của hãng, có đến 97% du khách Việt Nam cho rằng du lịch bền vững là cực kì quan trọng, và 88% nhìn nhận đại dịch là chất xúc tác khiến họ theo đuổi lối du lịch bền vững hơn trong tương lai. 100% du khách Việt được khảo sát cho biết trong năm tới, họ mong muốn lưu trú tại các cơ sở cam kết du lịch bền vững. Hiểu được tâm lý này, đây là thời điểm thích hợp hơn bao giờ hết để chúng ta chú trọng vào kế hoạch bền vững – một điều bắt buộc cho các doanh nghiệp trong ngành du lịch.

Trong tình hình hiện nay, điều kiện tồn tại tất yếu của các doanh nghiệp du lịch chính là nhận thức được tầm quan trọng của xã hội xanh, môi trường xanh. Trang bị đủ nhận thức và hiểu biết cơ bản về tính bền vững là yếu tố tiên quyết giúp các doanh nghiệp có tầm nhìn xa và ứng phó tốt hơn với các rủi ro tương tự như hậu quả từ đại dịch Covid-19 đang gây ra cho các doanh nghiệp địa phương.

Để du lịch vùng, miền có sự liên kết, tạo ra giá trị cao cho du khách bằng nhiều tour du lịch trải nghiệm ấn tượng, mang tính “phá băng", ngoài sự nỗ lực của cá nhân doanh nghiệp, sự hợp tác, thiện chí và quyết liệt của chính quyền địa phương là yếu tố then chốt giúp ngành du lịch nội địa mau chóng hồi phục sau “bạo bệnh” Covid 19.

Có thể thấy rằng, các cá nhân và doanh nghiệp đều đang thực hiện những giải pháp để mang đến một tương lai tốt đẹp hơn, hạn chế các tác hại bằng mọi cách và tuân theo các giá trị bền vững trong du lịch cũng như mọi mặt trong cuộc sống thường nhật của chúng ta.

Du khách ngày nay mong đợi các doanh nghiệp du lịch cung cấp những lựa chọn du lịch thân thiện và mang tính bền vững nhiều hơn, có thể là chỗ ở, phương tiện đi lại, các tour du lịch hoặc các hoạt động kèm theo như du lịch trải nghiệm gắn liền với các hoạt động bảo vệ môi trường, thiên nhiên, du lịch gắn với các hoạt động thiện nguyện... Cuộc khủng hoảng toàn cầu đã khơi gợi sự quan tâm và hứng thú đối với du lịch bền vững của mọi người.

Đại dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng về con người – với tổn thất đau đớn về mặt sức khỏe và tinh thần. Cùng với hệ lụy mất thu nhập cùng kế sinh nhai, khủng hoảng khiến cho những bất bình đẳng, thiếu an ninh vốn có từ trước trở nên tồi tệ hơn đối với cộng đồng địa phương dễ bị tổn thương. Những hậu quả này gây ra mức độ ảnh hưởng khác nhau trên thế giới. Chúng ta bắt buộc phải thực hiện các sáng kiến​, mang đến sản phẩm hỗ trợ và phát triển cộng đồng địa phương, giảm tình trạng du lịch quá tải, bảo tồn văn hóa và bảo vệ môi trường. Những nỗ lực này sẽ thu hút sự quan tâm lớn từ du khách nội địa mong muốn có những trải nghiệm chân thực, mang nét đặc trưng văn hóa của nơi mà họ sẽ đến. Giờ đây, hơn bao giờ hết, du lịch bền vững, du lịch xanh, có trách nhiệm đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các nền văn hóa trở lại gần nhau và hỗ trợ những cộng đồng phụ thuộc vào du lịch.

Caravan (loại hình đi du lịch bằng phương tiện cá nhân, theo nhóm từ 2 xe trở lên bằng đường bộ) đang dần trở thành xu hướng du lịch được nhiều người quan tâm vì bên cạnh tính chủ động, linh hoạt của loại hình này, nó còn là nơi gắn kết cộng đồng các chủ doanh nghiệp, doanh nhân – những người đam mê xê dịch và tìm kiếm cơ hội mở rộng mối quan hệ trong công việc.

Nhằm làm ấm lại thị trường du lịch nội địa đã khá im ắng, Công ty Vina Travel “phá băng” bằng hành trình caravan Sài Gòn – Ninh Chữ. Đây được xem là một trong những cung đường biển đẹp nhất của Việt Nam với những cánh đồng nho ngút ngàn và bãi biển sạch đẹp.

“Caravan du lịch xanh, hành trình xanh, điểm đến xanh, thiện nguyện xanh” như một luồn gió mới, mang lại cảm giác lân lâng, sảng khoái, lắng đọng nhiều cảm xúc cho du khách trong những ngày du lịch bằng xe cá nhân, thưởng thức đặc sản biển, trải nghiệm nhiều cung đường đẹp, nên thơ dọc theo dãi miền trung nhiều nắng gió, người miền Trung chân chất, giản dị, đầy yêu thương.Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục