Đường dây xăng dầu của đại gia “Trịnh Sướng” đã bán 350 triệu lít xăng giả ra thị trường

Audio THPL
19-07-2019 12:36

(THPL) - Chiều ngày 18/7, tại UBND tỉnh Đắk Nông, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Nông về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2019. Theo báo cáo của Công an tỉnh Đắk Nông đã xác lập chuyên án phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an triệt phá đường dây sản xuất và buôn bán xăng giả do đại gia Trịnh Sướng cầm đầu.

Liên quan đến đường dây sản xuất và buôn bán xăng giả của đại gia Trịnh Sướng, thì tính đến thời điểm này, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 28 bị can về tội sản xuất và buôn bán xăng giả.

Theo cơ quan điều tra, từ 1/1/2017 đến nay, số tiền các đối tượng dùng để mua dung môi, các chất làm tăng chỉ số octan là 4.200 tỉ đồng, với khoảng 350 triệu lít xăng giả đã được sản xuất và bán ra thị trường. Đến nay, cơ quan chức năng đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại gồm: hơn 2,1 triệu lít hỗn hợp đã pha chế để tạo thành xăng giả, hơn 432.000 lít dung môi chưa pha, 250.000 lít dung dịch, 138.203 lít dầu DO, 260.000 lít xăng A95...

Theo đại tá Lê Văn Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, nếu để các đối tượng pha chế xong rồi mới kiểm tra thì chỉ bị xử lý hành chính về việc xăng kém chất lượng nên buộc phải bắt quả tang quá trình sản xuất. Các đối tượng đã làm xăng giả bán ở nhiều tỉnh, thành với số lượng đặc biệt lớn trong một thời gian dài, thu lợi bất chính nhiều tỉ đồng.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông, trong những năm gần đây sở cũng thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất và phát hiện một số cửa hàng bán xăng kém chất lượng. Tuy nhiên, phần lớn là kiểm tra định kỳ, có báo trước, doanh nghiệp đều biết nên khó phát hiện xăng giả.

Một lãnh đạo của Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, sau khi Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả, hiện ở một số tỉnh, thành tồn kho rất nhiều dung dịch có thể dùng để sản xuất xăng giả. Ban chỉ đạo sẽ làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ về vấn đề quản lý các dung môi này. Hiện nay, mục đích sử dụng, hạn mức, hạn ngạch nhập khẩu các dung môi có thể dùng để sản xuất xăng dầu giả đang có khoảng trống. 

TH: Thu Thảo

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục