Đường đi của nông sản Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt: Cơ quan chức năng nói gì

Đường đi của nông sản Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt: Cơ quan chức năng nói gì

(THPL) - Tình trạng khoai tây Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt đã có từ lâu và diễn ra cả ban ngày ngay tại chợ nông sản Đà Lạt. Ông Hoàng Sĩ Bích, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, cho rằng việc nhập khẩu nông sản Trung Quốc về địa phương diễn ra công khai tại địa bàn Thành phố Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, tập trung vào thời điểm mùa mưa, khi nông sản Lâm Đồng khan hiếm.Chia sẻNguồn: Thanh niên

Đường đi của nông sản Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt: Cơ quan chức năng nói gì

Theo ông Hoàng Sĩ Bích, Phó giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, cho rằng việc nhập khẩu nông sản Trung Quốc về địa phương diễn ra công khai tại địa bàn Thành phố Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, tập trung vào thời điểm mùa mưa, khi nông sản sản xuất tại Lâm Đồng khan hiếm. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt, cho biết tình hình kinh doanh khoai tây Trung Quốc rất phức tạp và chủ yếu tập trung tại chợ nông sản Đà Lạt. Hành vi rửa và trộn đất cho khoai Trung Quốc để giả khoai Đà Lạt rồi mang đi tiêu thụ tại các tỉnh miền Tây và TP.HCM là vi phạm pháp luật, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, làm giảm uy tín, thương hiệu khoai tây Đà Lạt, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của nông dân trồng khoai tây Đà Lạt.

Tuy nhiên, việc ngăn chặn hành vi này hoàn toàn không đơn giản và chỉ xử lý được khi phát hiện giả thương hiệu Đà Lạt, chỉ dẫn địa lý, giả mạo tem, nhãn. Bên cạnh đó, theo quy định tại Nghị định 43/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa thì nông sản không thuộc đối tượng bắt buộc phải ghi nhãn.

Vì vậy, TP Đà Lạt vận động các tiểu thương kinh doanh hàng nông sản Trung Quốc phải gắn nhãn hàng nhập khẩu Trung Quốc khi xuất ra khỏi chợ nông sản.

Riêng với hành vi trộn đất vào khoai tây Trung Quốc hiện cũng không có văn bản quy phạm pháp luật nào để xử lý.

Trước đó, đầu tháng 11/2015 UBND TP Đà Lạt đã cấm không cho đưa khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, 10 ngày sau đã phải thu hồi lệnh. Để dỡ bỏ lệnh cấm này, UBND TP Đà Lạt cũng yêu cầu các tiểu thương cam kết không đưa đất đỏ vào chợ nông sản, không rây, bôi, trộn đất đỏ lên khoai tây Trung Quốc trước khi xuất đi tiêu thụ.

Thế nhưng đến nay sự việc này vẫn tái diễn.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật