EVFTA thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng ngoạn mục

27-10-2020 16:10

(THPL)- Nhờ Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng trưởng ngoạn mục hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam, với 8.599%.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy trong tháng 9 đạt hơn 5,5 triệu USD, tăng gần 8.599% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng ngoạn mục hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

Theo các doanh nghiệp, EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 là một lý do thúc đẩy các đơn hàng xuất khẩu sang Italy tăng đột biến. Nếu như trong 8 tháng đầu năm 2020, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác mã HS16041490 của Việt Nam chưa xuất được đơn hàng nào sang thị trường Italy, sang tháng 9 xuất khẩu mặt hàng này sang Italy tăng đột ngột. Giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Italy chiếm tới hơn 85% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong tháng 9.

Cùng với các sản phẩm cá ngừ chế biến khác, cá ngừ đóng hộp mã HS16 và thịt/thăn cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Italy cũng tăng so với cùng kỳ. Nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do hiệp định EVFTA có hiệu lực, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam, trong đó đặc biệt là thịt/thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh, được miễn thuế theo hạn ngạch hơn 4.791 tấn khi xuất khẩu sang EU tính đến hết ngày 31/12/2020.

Trước khi EVFTA có hiệu lực, các sản phẩm thịt/thăn cá ngừ hấp đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang các nước EU phải chịu mức thuế 20,5% theo hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của EU. Điều này khiến cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam không thể cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại đến từ Ecuador hay Solomon, các nước đang được miễn thuế khi xuất khẩu sang thị trường EU.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguồn cung cá ngừ từ các nước như Ecuador và Solomon cho thị trường EU bị hạn chế, các nhà nhập khẩu cá ngừ của EU, đặc biệt là các nước có ngành sản xuất cá ngừ đóng hộp phát triển như Italy đang tìm kiếm các nguồn cung thay thế. Việc hiệp EVFTA có hiệu lực đã khiến cho các doanh nghiệp cá ngừ Việt Nam có thể tăng khả năng cạnh tranh, tăng cường đẩy mạnh các lô hàng xuất khẩu sang Italy.


Nguồn: Hải quan – Video: FBNC, VTV - TH: THPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục