Đang tải

G7 chỉ trích Ấn Độ quyết định dừng xuất khẩu lúa mỳ

Audio THPL
15-05-2022 08:05

(THPL)- Ngày 14/5, các bộ trưởng nông nghiệp của Nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã lên án quyết định của Ấn Độ về việc cấm xuất khẩu lúa mỳ, sau khi nước này phải ứng chịu một đợt nắng nóng nghiêm trọng.

Trong một phát biểu, Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Cem Ozdemir nói: "Nếu mọi người bắt đầu áp đặt các hạn chế xuất khẩu hoặc đóng cửa thị trường, thì điều đó sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng (lương thực)". Mặc dù vậy, hoạt động xuất khẩu lúa mỳ tới các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực của các nước đó và dựa trên đề nghị của chính phủ nước đó vẫn được phép diễn ra. 

Các nguồn tin thương mại dự báo quyết định bất ngờ nói trên với hiệu lực tức thì sẽ làm hạ nhiệt giá lúa mỳ trên thị trường và đưa giá mặt hàng này về gần mức giá hỗ trợ tối thiểu là 2.015 rupee (26 USD)/tạ.

Giá lúa mỳ trong nước đã tăng mạnh khi Ấn Độ tăng cường xuất khẩu loại ngũ cốc này trong bối cảnh giá bán trên thế giới tăng gần 40% sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Sản lượng lúa mỳ của Ấn Độ năm nay được các thương nhân chốt ở mức 95 triệu tấn, thấp hơn mức 105 triệu tấn ước tính của chính phủ.


Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục