(THPL) - Khu đất mặt tiền đường 3/2 quận 10, TPHCM nằm ngay góc đường Cao Thắng có diện tích gần 1.000m2 thuộc phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TPHCM là đất công nhưng từ năm 2012 đến nay cho thuê không thu được đồng nào. Điều đáng nói, việc thu hồi khu đất công này mấy năm nay cũng bế tắc do xuất hiện thêm hợp đồng thứ hai.

Gần 1.000 mét vuông đất “vàng” cho thuê… 0 đồng

13-03-2019 19:12

Theo đó, vào tháng 1/2001, Học viện Hành chính Quốc gia đưa gần 1.000 m2 đất trong khuôn viên phân viện Học viện vào liên kết với Công ty cổ phần Duy Tân để khai thác bổ sung nguồn thu, phục vụ hoạt động sự nghiệp, với thời gian hợp tác là 10 năm, và số tiền định mức hằng năm phải nộp là 360 triệu đồng.

Đến năm 2012, thực hiện Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, Bộ Tài chính và tổ công tác của Ban chỉ đạo 09 TPHCM đã yêu cầu Học viện Hành chính Quốc gia thu hồi diện tích đất cho thuê, và đảm bảo sử dụng đất trụ sở đúng mục đích theo quy định của pháp luật. 

Thực hiện ý kiến trên, Học viện Hành chính Quốc gia đã bằng nhiều biện pháp nhằm thu hồi diện tích đất cho thuê này nhưng Công ty cổ phần Duy Tân đến nay vẫn chưa trao trả với lý do đã ký một hợp đồng khác cho các đối tác thuê lại với thời gian lên đến 20 năm.

Hiện mặt bằng gần 1.000 m2 vẫn được các đơn vị khác kinh doanh khai thác làm phòng khám nha khoa, nhà sách, cửa hàng thời trang, cửa hàng Nhật Bản... dù Học viện Hành chính Quốc gia cho biết đã chấm dứt việc nhận tiền thuê đất đối với Công ty cổ phần Duy Tân từ trước khi kết thúc hợp đồng một vài tháng. Nghĩa là từ trước năm 2012 đến nay học viện không thu được đồng tiền nào từ việc cho thuê khu đất “vàng” gần 1.000 m2 này.

Liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cũng cho hay, ngay khi tiếp nhận Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ đã quyết liệt chỉ đạo Học viện thu hồi diện tích đất bị chiếm giữ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đạt kết quả do phía Công ty cổ phần Duy Tân cố tình không hợp tác.

Trong các công văn gửi, Học viên Hành chính Quốc gia gia hạn đến ngày 30/9/2019 Công ty cổ phần Duy Tân phải thực hiện bàn giao đất và tài sản. Tuy nhiên, phía Công ty cổ phần Duy Tân lại cho rằng, việc bàn giao ở thời điểm theo yêu cầu trên là "bất khả thi".

Trước đó, vào cuối năm 2018, Bộ Nội vụ đã có 2 công văn số 5882 và 5883 gửi Bộ Tài chính, và UBND TPHCM đề nghị có biện pháp thu hồi hoặc cưỡng chế thu hồi giúp Học viện Hành chính Quốc gia gần 1.000 m2 là đất công sản, hiện Công ty cổ phần Duy Tân đang chiếm giữ, để Học viện sử dụng vào đúng mục đích hoạt động sự nghiệp của đơn vị.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin đến bạn đọc. 

TH: Thu Thảo

 

 

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục