Đang tải

Gần 14.000 nhà khoa học cảnh báo về thảm họa biến đổi khí hậu

Audio THPL
29-07-2021 09:50 11,279

(THPL)- Khoảng 14.000 nhà khoa học đã ký vào một văn bản khẩn cấp về khí hậu mới, cảnh báo rằng "muôn vàn đau khổ" đang chờ loài người nếu chúng ta không bắt tay vào giải quyết tình trạng nóng lên toàn cầu một cách hiệu quả ngay lập tức.

Văn bản mới này được đăng ngày 28/7 và được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Oregon, Mỹ là bản cập nhật của văn bản năm 2019 tuyên bố tình trạng "khẩn cấp về khí hậu" toàn cầu và đánh giá các dấu hiệu quan trọng của Trái đất dựa trên 31 biến, bao gồm cả lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thay đổi nhiệt độ bề mặt, mất khối lượng băng hà, mất rừng nhiệt đới Amazon, cộng với các yếu tố xã hội khác nhau như tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và trợ cấp nhiên liệu hóa thạch.

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà khoa học nhận thấy rằng, các chỉ số quan trọng của Trái đất chỉ bị suy giảm trong hai năm qua, với 18 trong số 31 hạng mục của báo cáo cho thấy mức cao hoặc thấp kỷ lục mới mọi thời đại.

Báo cáo của họ cho thấy, lượng khí thải nhà kính đang ở mức cao nhất mọi thời đại, trong khi độ dày của băng ở mức thấp nhất trong 71 năm qua. Thế giới giàu có hơn bao giờ hết, trong khi bầu trời ô nhiễm hơn bao giờ hết.

Mặc dù báo cáo có đề cập đến một số xu hướng tích cực như sự gia tăng kỷ lục trong việc sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió, và các tổ chức thoái vốn khỏi ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, nó vẽ ra một bức tranh chung ảm đạm về tương lai, được nhấn mạnh bởi sự gia tăng liên tục của các thảm họa liên quan đến khí hậu như lũ lụt, bão , cháy rừng và sóng nhiệt.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, hành tinh này cũng có thể sắp vượt qua, hoặc đã đi qua các điểm giới hạn tự nhiên quan trọng, chẳng hạn như rừng nhiệt đới Amazon trở thành nguồn cung cấp carbon chứ không phải bể chứa carbon, từ đó nó sẽ khó phục hồi. Tất cả điều này rút ra một kết luận khả năng sinh sống trong tương lai của hành tinh chúng ta phụ thuộc vào hành động ngay lập tức, quy mô lớn.

Nguồn: Tiền phong – TH: THPL

Cùng chuyên mục