Gần 4.000 tỷ đồng làm nút giao 3 tầng ở TP Thủ Đức

Audio THPL
21-04-2021 09:34

(THPL)- Nút giao An Phú với tổng mức đầu tư 3.926 tỷ đồng, dự kiến thực hiện giai đoạn 2021-2025 giúp giải tỏa ùn tắc đoạn đầu tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành.

Hội đồng thẩm định TP.HCM vừa thống nhất thông qua hồ sơ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Xây dựng nút giao thông An Phú tại TP Thủ Đức. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến gần 4.000 tỷ đồng, thuộc công trình dự án nhóm A, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Trong đó, vốn Trung ương bố trí là 1.800 tỷ đồng, còn lại là của thành phố. Riêng chi phí xây dựng khoảng 2.600 tỷ đồng.

Theo hội đồng thẩm định, công trình khi hoàn thành sẽ giảm ùn tắc cho khu vực này vì hiện lượng xe qua đây rất đông; đồng thời nâng cao khả năng khai thác tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành khi sân bay Long Thành được xây dựng. Việc xây dựng nút giao cũng giúp đồng bộ với mở rộng tuyến cao tốc Long Thành lên 8 làm xe (giai đoạn 2) mà Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai.

Là điểm giao giữa các tuyến đường có mật độ xe đông như cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, Mai Chí Thọ, Lương Định Của, Nguyễn Thị Định, nút giao An Phú hiện thường xuyên bị ùn tắc. Đây cũng được cho là một trong những nguyên nhân khiến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây bị ùn ứ.

Nút giao này là một trong hai dự án quan trọng (cùng dự án xây dựng hạ tầng và cải thiện môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên) được TP HCM đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn để thi công giai đoạn 2021-2025 nhằm liên kết vùng, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển và đã được Chính phủ chấp thuận.

Vì vậy, việc nghiên cứu tách riêng các dòng xe có lưu lượng giao thông cao để đảm bảo khả năng thông hành và an toàn giao thông qua nút giao là rất cần thiết và cấp bách. Hội đồng thẩm định TP đánh giá việc đầu tư dự án sẽ tăng cường kết nối cho tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ và các tuyến trục chính của TP.HCM, phát huy hết vai trò hiều quả của các dự án trong khu vực đã và đang triển khai đầu tư xây dựng.


Nguồn: Tổng hợp – Video: VTC - TH: THPL

Cùng chuyên mục