Gặp nhiều bất cập khi thu phí đậu ô tô tự động

Gặp nhiều bất cập khi thu phí đậu ô tô tự động

(THPL) - Thời gian qua, việc thu phí tự động ở tuyến đường Bạch Đằng từ cầu Rồng đến Quang Trung, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng gập rất nhiều bất cập do lỗi ứng dụng.


Nguồn: Thanh niên

Gặp nhiều bất cập khi thu phí đậu ô tô tự động

Lực lượng quy tắc đô thị hướng dẫn người dân trước những rắc rối do ứng dụng mang lại.

Trong số 7 điểm đậu xe thu phí mà TP.Đà Nẵng áp dụng tại đường Bạch Đằng, có 108 đậu phải trả phí qua ứng dụng Smart Parking. Theo hướng dẫn, khách có thể sử dụng thẻ cào trả trước do hệ thống Smart Parking phát hành để nạp tiền vào tài khoản đậu xe  hoặc sử dụng tài khoản thẻ ngân hàng. Ngoài ra, có thể nhắn tin đến đầu số 7083 trong trường hợp người dùng vãng lai, không thể cài đặt ứng dụng hoặc không kết nối mạng internet. Mức phí cho ô tô dưới 16 chỗ, xe tải dưới 2,5 tấn là 15.000 đồng/lượt (2 giờ); ô tô 16 - 30 chỗ, xe tải từ trên 2,5 tấn - 3,5 tấn thu 20.000 đồng/lượt; xe trên 30 chỗ, xe tải trên 3,5 tấn thu 30.000 đồng/lượt. Thời gian từ 6 đến 22 giờ hằng ngày.

Theo Đội kiểm tra quy tắc đô thị Q.Hải Châu (đơn vị chủ trì), địa phương dành nửa tháng để tuyên truyền; kể từ 1.4 sẽ bắt đầu xử phạt với mức phạt tiền từ 1- 3 lần mức phí (mức phạt tối đa lên đến 50 triệu đồng). Các trường hợp không trả phí, đậu quá thời gian, đăng ký sai loại xe - mức phí - mã bãi... đều bị phạt. Tuy nhiên, nhiều tài xế cho rằng mức phí trên là quá cao, bởi nhiều bãi giữ xe trên địa bàn cũng chỉ lấy mức giá tương tự, trong khi mức phí trên đường Bạch Đằng chỉ là đậu xe, chứ không phải giữ xe, tức lực lượng chức năng không chịu trách nhiệm cho các hư hỏng, mất mát khác.

Theo UBND Q.Hải Châu, trong 10 ngày đầu áp dụng thu phí, cơ quan chức năng đã thu 56 triệu đồng từ 686 lượt ô tô, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng ban đầu (10 triệu đồng/ngày). Ngoài ra, có đến 1.100 lượt ô tô vi phạm, chưa kể bắt đầu xuất hiện các lỗi từ chính ứng dụng Smart Parking. Anh Trần Anh Minh, một người dân khá rành về ứng dụng trên điện thoại di động, đã "chê" đơn vị viết ứng dụng Smart Parking chưa kiểm tra kỹ trước khi đưa vào hoạt động, khiến nhiều người dân không thể trả phí. Cụ thể, khi đăng ký trên iPhone gặp lỗi tự động xóa ký tự, ứng dụng không hiểu và không nhận số điện thoại có đầu số 0, lỗi copy và paste... Đây là những lỗi không đáng có.

Ngay cả thẻ cào mà Đội kiểm tra quy tắc đô thị bán cho khách vãng lai dùng để nhắn tin đăng ký đậu xe cũng không có bảng chú thích về loại xe và mã bãi đỗ. Ông Phan Ngô Đoan Trung, Công ty TNHH kỹ thuật Sao Mới (đơn vị quản lý dự án và cung cấp ứng dụng), giải thích ứng dụng mới hoàn thành và đưa vào sử dụng nên còn cập nhật để sửa lỗi. Sau bản cập nhật ngày 16.3, công ty sẽ bổ sung các thiếu sót trong ứng dụng, các chi tiết thiếu trên thẻ cào vào đợt phát hành ngày 1.4. Tuy nhiên, giải thích này có chỗ chưa hợp lý, bởi ứng dụng Smart Parking đã được Công ty TNHH kỹ thuật Sao Mới đưa vào chạy thử nghiệm hơn 8 tháng (từ tháng 7.2017) trước khi áp dụng chính thức.
Hồ TrinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật