Đang tải

Giá dầu tăng cao nhất trong nhiều năm do thế giới phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Audio THPL
18-10-2021 13:12

(THPL) - Hôm nay 18/10, giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua khi nhu cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch Covid-19, thúc đẩy bởi các nhà máy phát điện chuyển từ khí đốt và than đắt tiền sang nhiên liệu dầu và diesel. Theo Reuters, giá dầu Brent giao sau tăng 87 cent, tương đương 1%, lên 85,73 USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Ngày 18/10, giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua khi nhu cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch Covid-19, thúc đẩy bởi các nhà máy phát điện chuyển từ khí đốt và than đắt tiền sang nhiên liệu dầu và diesel. Theo Reuters, giá dầu Brent giao sau tăng 87 cent, tương đương 1%, lên 85,73 USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho biết: “Việc nới lỏng các hạn chế trên toàn thế giới có thể sẽ giúp phục hồi mức tiêu thụ nhiên liệu. Thị trường nhiên liệu máy bay đã sôi động bởi tin tức rằng Hoa Kỳ sẽ mở cửa biên giới của mình cho khách du lịch nước ngoài được tiêm phòng vào tháng tới. Các động thái tương tự cũng diễn ra ở Australia và khắp châu Á". Việc chuyển đổi từ khí sang dầu để phát điện có thể thúc đẩy nhu cầu lên tới 450.000 thùng mỗi ngày trong quý IV.

Tuy nhiên, nguồn cung cũng có thể tăng từ Hoa Kỳ, nơi các công ty năng lượng tuần trước đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ sáu liên tiếp khi giá dầu thô tăng cao thúc đẩy các nhà khoan quay trở lại thị trường giếng khoan.

Tại Singapore, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore đã khuyến cáo các hộ gia đình tiết kiệm điện vì giá nhiên liệu đã tăng chóng mặt. Trong bối cảnh, các nhà cung cấp không phòng ngừa trước những biến động giá cả, biến động có thể phải mua năng lượng với chi phí cao hơn nhiều so với giá họ đã bán cho khách hàng dẫn đến việc phá sản nhiều nhà cung cấp.

Như vậy, Singapore là thị trường lớn thứ 3 đang chịu ảnh hưởng về cung cấp điện sau các nước Anh và Trung Quốc do khủng hoảng giá khí đốt tăng kỷ lục. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc có khả năng tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong một năm trong quý thứ ba, bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện, tắc nghẽn nguồn cung và bùng phát các ca COVID-19.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường đang dồn trọng tâm vào việc bổ sung thêm nguồn cung của OPEC+ để bù đắp sự thiếu hụt năng lượng toàn cầu. Và nếu không có tác động vào nguồn cung, giá dầu vẫn còn tiếp diễn đà tăng.


Nguồn: Theo Reuters – Video: THĐT

Cùng chuyên mục