Gia Lai: Cận cảnh những lô đất công được cho thuê trái luật

15-04-2019 09:31

(THPL) - Sau khi được tỉnh Gia Lai cho thuê những khu "đất vàng" với giá bèo, nhiều doanh nghiệp đang "sang tay" hưởng chênh lệch tiền tỷ. Bên cạnh đó, nhiều vị trí đất được doanh nghiệp mang đi góp vốn đầu tư bằng quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm là trái phép.

Trong giai đoạn này, tỉnh Gia Lai đã Cổ phần hóa được 5 doanh nghiệp. Sau khi Cổ phần hóa, thì hàng loạt doanh nghiệp này đã mang những vị trí đất này cho thuê để hưởng tiền chênh lệch như Công ty Cổ phần Du lịch Gia Lai, Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai,… Điển hình Công ty Cổ phần Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Gia Lai thuê khu đất 210m2 tại số 38 Nguyễn Thiện Thuật, thu lợi hơn 1 tỷ đồng/năm. Hoặc Công ty Cổ phần Gia Lai CTC cho Công ty Cổ phần Con Cưng thuê một phần căn nhà 590m2 tại số 06 Lê Lợi, thu lợi hơn 760 triệu đồng/năm… Đây đều là những vị trí "đất vàng" của TP.Pleiku và tỉnh Gia Lai. Số tiền mà doanh nghiệp phải nộp ngân sách rất thấp so với tiền thu được.

Bên cạnh đó, nhiều vị trí đất được doanh nghiệp mang đi góp vốn đầu tư bằng quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm là trái phép. Điển hình như Công ty Cổ phần Kinh doanh phát triển miền núi Gia Lai góp vốn bằng mảnh đất hơn 1.600m2 tại 615 thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai với Công ty Cổ phần Gia Lai CTC để mở Nhà sách Siêu thị văn hóa Đông Gia Lai để hưởng mỗi năm 200 triệu,… Việc cho các doanh nghiệp thuê đất tràn lan là do công tác phối hợp trong công việc quản lý nhà nước của các sở, ngành của tỉnh Gia Lai còn lỏng lẻo, chưa tham mưu cho UBND tỉnh để xử lý các vi phạm về quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp. Từ sau khi các doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến nay, sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng không thường xuyên kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai. Còn các doanh nghiệp được thanh tra thì kết luận lại không được xử lý kịp thời hoặc không xử phạt dẫn đến tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích kéo dài nhiều năm gây lãng phí tài nguyên và thất thu ngân sách.

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục