Gia Lai: Cho thuê hàng loạt đất công trái luật

Gia Lai: Cho thuê hàng loạt đất công trái luật

(THPL) - Kiểm toán Nhà nước khu vực XII vừa có báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp tại tỉnh Gia Lai từ năm 2011-2017. Kết quả kiểm toán cho thấy, nhiều doanh nghiệp không sử dụng đất, tài sản đã được UBND tỉnh cho thuê, mà doanh nghiệp đã cho các cá nhân, tổ chức khác thuê lại để thu tiền.


Nguồn: Người lao động

Trong giai đoạn 2011-2017, Gia Lai đã hoàn thành cổ phần hóa 5 doanh nghiệp. Kết quả kiểm toán cho thấy, tỉnh còn thiếu sót trong việc ban hành Quyết định số 111 cho Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Gia Lai thuê mảnh đất "vàng" hơn 170m2 tại số 92 Hoàng Văn Thụ để kinh doanh mà không qua đấu giá tài sản, quyền sử dụng đất.

Kết quả kiểm toán chỉ ra sau khi cổ phần hóa, nhiều doanh nghiệp không sử dụng đất, tài sản đã được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê mà mang đi cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại để thu tiền chênh lệch hoặc góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất thuê theo hình thức trả tiền hàng năm.

Điển hình, Công ty Cổ phần Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín Chi nhánh Gia Lai thuê khu đất 210 m2 tại số 38 Nguyễn  Thiện Thuật, thu lợi hơn 1 tỉ đồng/năm. Cùng với đó, hàng loạt các đơn vị khác cũng có nhiều mảnh đất được mang cho thuê để hưởng tiền chênh lệch tương tự. Kết luận của Thanh tra nêu rõ: "Tình trạng này là do số tiền doanh nghiệp phải nộp ngân sách rất thấp so với tiền thu được. Qua vụ việc này, UBND tỉnh Gia Lai cần xem xét, điều chỉnh giá đất, tỉ lệ tính tiền thuê đất cho phù hợp với giá thị trường, "Từ đó dẫn tới tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích kéo dài nhiều năm gây lãng phí tài nguyên và thất thu ngân sách".

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý các sai phạm trên và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Để tránh tình trạng, doanh nghiệp cho thuê đất công, tỉnh Gia Lai cần xem xét, rà soát, điều chỉnh phù hợp với quy định về giá đất để xác định đơn giá thuê đất phù hợp với thị trường trong điều kiện bình thường.Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật