Giá thanh long giảm nhanh còn 1.500 đồng/kg, người trồng lỗ nặng

Giá thanh long giảm nhanh còn 1.500 đồng/kg, người trồng lỗ nặng

(THPL) - Những ngày qua, các vựa thanh long xuất đi Trung Quốc ngừng thu mua khiến hàng nghìn tấn thanh long chín rộ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rớt giá thê thảm và nguy cơ phải phá bỏ. Giá thanh long giảm nhanh từ 15.000 đồng/kg xuống còn 1.500 - 2.000 đồng/kg nhưng rất ít thương lái mua.Chia sẻNguồn: VOV

Giá thanh long giảm nhanh còn 1.500 đồng/kg, người trồng lỗ nặng

Thanh Long rớt giá - nông dân BR-VT đứng ngồi không yên

Những ngày qua, các vựa thanh long xuất đi Trung Quốc ngừng thu mua khiến hàng nghìn tấn thanh long chín rộ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rớt giá thê thảm và nguy cơ phải phá bỏ.

Trước tình trạng thanh long rớt giá, ông Nguyễn Văn Ba, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cho biết, 7 năm trồng thanh long ruột đỏ, ông chưa từng gặp cảnh giá rớt thê thảm như hiện nay. Hằng năm, gia đình ông trồng khoảng 400 gốc thanh long cho hơn 4 tấn quả, mang lại nguồn thu từ 100 - 150 triệu đồng thì nay ước chỉ thu được 6-8 triệu đồng, không đủ chi phí thuê công cắt quả.

Bà Nguyễn Thị Linh, thương lái thu mua thanh long cho biết, cơ sở không dám mua nhiều vì các vựa ở Bình Thuận xuất đi Trung Quốc đã đầy. Thanh long loại đẹp nhất tại đây khi ra Phan Thiết bán với giá 5.000 đồng/kg nhưng thương lái không chịu lấy. Khi có người Trung Quốc trả 3.000 đồng/kg, biết là lỗ nặng cũng vẫn phải bán.

Theo đó, ông Trần Văn Phương, Chủ tịch Hội Nông dân Xuyên Mộc cho biết, toàn huyện có gần 200 ha thanh long tập trung ở hai xã Bông Trang và Bưng Riềng. Hội đã liên hệ với một số nhà máy để người dân mang thanh long đến bán nhưng không có nơi nào nhận hàng vì các vựa ở Bình Thuận đã đầy kho, trong khi hàng xuất đi không được.        

Với mô hình trồng thanh long phát triển ồ ạt, nhưng không có thông tin đầu ra ổn định khiến người trồng thanh long ở Bà Rịa - Vũng Tàu rơi vào cảnh điêu đứng. Cho đến tận lúc này thì người dân vẫn rất cần thông tin định hướng về nhu cầu thị trường, xây dựng chuỗi sản xuất, tránh tình trạng được mùa - mất giá lại đến mất mùa - được giá.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật