Giá vàng hôm nay 5/5, chịu sức ép của đồng USD, vàng lao dốc

Audio THPL
05-05-2021 09:22

(THPL)- Giá vàng hôm nay (5/5) giảm mạnh, rời khỏi đỉnh hơn 2 tháng xác lập trong phiên trước đó, vì đồng USD tiếp tục phục hồi. Giá vàng thế giới

Tính đến 6h sáng nay, giá vàng thế giới đang giao dịch ở ngưỡng 1.778 USD/ounce, giảm 20 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Giá vàng hôm nay giảm mạnh, rời khỏi đỉnh hơn 2 tháng xác lập trong phiên trước đó, vì đồng USD tiếp tục phục hồi. 

Đồng USD tăng khi giới đầu tư đánh giá khả năng lãi suất của Mỹ sẽ bị buộc phải tăng vì sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế hàng đầu thế giới. Ngân hàng trung ương Mỹ muốn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong tương lai gần, nhưng tốc độ phục hồi kinh tế nhanh chóng đã dấy lên suy đoán về việc thu hồi các biện pháp hỗ trợ sớm hơn dự kiến.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng. Điều này cũng khiến giá vàng giảm mạnh. Ngoài ra, khi lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ có thời điểm tăng vọt từ mức 1,57%/năm trước đó lên gần 1,6%/năm, nhiều nhà đầu tư đã dồn vốn vào kênh trái phiếu và động thái này khiến dòng tiền chảy vào thị trường vàng bị thu hẹp dần, dẫn đến giá vàng giảm. 

Trong các dự báo về hướng đi của giá vàng, một số chuyên gia tỏ ra khá tin tưởng vàng sẽ tăng vượt mức 1.800 USD/ounce, trước những phân tích liên quan các gói hỗ trợ kinh tế của Mỹ sẽ gây ra lạm phát.

Hareesh V., chuyên gia hàng đầu thuộc trung tâm Geojit Financial Services, nhận định, đồng USD mạnh là lý do chính khiến giá vàng giảm. Chỉ số đồng USD tăng khiến vàng kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.


Nguồn: VTC – TH: THPL

Cùng chuyên mục


Theo dõi truyền hình pháp luật