Đang tải

Giá vật liệu xây dựng tăng cao: Người bán nặng gánh, người mua áp lực

Audio THPL
13-04-2022 12:52

(THPL)- Trong 3 tháng đầu năm 2022, thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) ghi nhận nhiều loại tăng giá chóng mặt trong đó phổ biến như sắt, thép, xi măng, cát xây dựng... đã tăng giá khoảng 10 - 20% so với thời điểm cuối năm 2021.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá xi măng Hà Tiên giá 91.000 đồng/bao, xi măng Long Sơn 87.000 đồng/bao, các loại xi măng khác 85.000 - 87.000 đồng/bao. Mức giá này tăng so với hồi cuối tháng 3.2022 bình quân khoảng 4.000 - 5.000 đồng/bao tùy thương hiệu. Gạch men các loại cũng tăng phi mã, từ 50.000 - 90.000 đồng/m2 so với trước Tết Nguyên đán 2022; tấm nhựa giả gỗ lót sàn từ 145.000 tăng lên 185.000 đồng/m2; sàn gỗ công nghiệp từ 300.000 tăng lên 350.000 đồng/m2; sơn nước tăng từ 1,2 lên 1,4 - 1,7 triệu đồng/thùng. Các mặt hàng trang trí nội thất cũng “đùng đùng” tăng giá từ 25 - 45% tùy theo từng mặt hàng.

Vật liệu xây dựng tăng phi mã khiến các nhà thầu đứng ngồi không yên. Ông Lê Viết Hải, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nhà thầu xây dựng VN, lo ngại tình trạng này nếu cứ kéo dài các công ty xây dựng có khi phá sản, do giá lên đột ngột không thể điều chỉnh kịp giá chào thầu, cũng không điều chỉnh kịp giá thầu. Hiện đối với các dự án mới, các nhà thầu chọn phương án tốt nhất là ký hợp đồng có trượt giá, tăng tính tăng, giảm tính giảm. Nhưng các chủ đầu tư ít ai chịu và thường chốt một mức giá cố định.

Theo nhận định của các chuyên gia ngành sản xuất vật liệu xây dựng. Những tháng đầu năm 2019 thị trường thế giới đặc biệt thị trường thép biến động tăng mạnh. Nguyên nhân do giá khai thác và vật liệu quặng tăng. Đồng thời sản lượng sản xuất giảm do sự cố vỡ đập nước tại quặng khai thác của Tập đoàn Vale. Điều này làm ảnh hưởng tới thị trường thép thế giới.

Diễn biến giá thép trong nước cũng ghi nhận tăng giá mạnh. Những tháng đầu năm giá thép tăng đến 3 lần với mức biến động từ 550,000 đến 650,000 vnđ/tấn. Nguyên nhân dẫn đến biến động được đánh giá do nguyên liệu thế giới tăng cao và thuế nhập khẩu tăng. Đồng thời sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán thị trường xây dựng tại Việt Nam tăng mạnh. Các dự án lớn liên tiếp được mở rộng và đi vào thi công. Ghi nhận giá vật liệu xây dựng tại các thành phố như Hà Nội, TP HCM mức giá tăng từ 20-25%.

Giá vật liệu tăng cao khiến các nhà thầu phải cân nhắc kỹ lưỡng khi đứng trước các hợp đồng trọn gói hoặc phải đàm phán với chủ đầu tư để chia sẻ rủi ro. Chi phí tăng cao, biên lợi nhuận mỏng đi, các công ty xây dựng cũng phải tính đến các biện pháp để hạn chế ảnh hưởng của biến động giá. Tuy nhiên, vì chi phí vật liệu xây dựng chiếm khoảng 65 - 70% giá dự toán xây dựng công trình bởi vậy việc tăng giá vật liệu xây dựng đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí đầu tư xây dựng, hiệu quả của nhiều dự án.

Theo nhiều nhà thầu thi công, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình tài chính của các doanh nghiệp đều gặp khó khăn. Do đó, với việc giá các loại vật liệu xây dựng liên tục tăng cao như hiện nay, việc tăng tốc tiến độ dù muốn nhưng cũng rất khó để thực hiện đồng bộ. Đặc biệt, dù mức giá tăng nhưng chủng loại cũng như số lượng một số mặt hàng vật liệu xây dựng hiện nay vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. 

Theo các chuyên gia, nguyên nhân nhiều VLXD tăng giá mạnh là do nhu cầu về xây dựng tăng cao sau Tết. Nhu cầu về VLXD càng tăng cao khi nhiều dự án đầu tư công quy mô lớn được khởi công xây dựng trong năm 2022 như dự án sân bay quốc tế Long Thành, các tuyến cao tốc Bắc – Nam và các tuyến vành đai khác. Một yếu tố khác cũng tác động lên lĩnh vực VLXD là xăng dầu. Giá xăng dầu liên tục tăng đã đẩy chi phí vận chuyển tăng cao, tạo thêm áp lực tăng giá trên nhiều mặt hàng VLXD.

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục