Giải bài toán thiếu kho lạnh

15-10-2020 13:10

(THPL)- Dịch Covid-19 đã khiến tình trạng thiếu kho lạnh tại TP HCM và khu vực lân cận thêm nghiêm trọng do hàng hóa bị ùn ứ.

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp (DN) đang đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống kho trữ lạnh để cho thuê hoặc để tăng khả năng thu mua nguyên liệu cho nông dân, chủ động nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, để nâng sức chứa của hệ thống kho lạnh, rất cần những chính sách khuyến khích đầu tư thiết thực.

Theo ông Nguyễn Thanh Khuê, giám đốc một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu thịt đông lạnh ở TP HCM, hiện hệ thống kho lạnh tại TP HCM và lân cận đang trong tình trạng "hết chỗ chứa". "Hàng xuất khẩu không xuất được, hàng nhập khẩu về bán không ra nên phải tồn kho, nhiều doanh nghiệp có kế hoạch nhập cũng phải ngưng vì không có chỗ chứa. Giá thuê kho hiện ở mức 0,85 USD/tấn/ngày, nếu gửi số lượng ít giá có thể lên đến 1 USD/tấn/ngày, tăng khoảng 15% so với trước đó. Đầu tư vào kho lạnh rất tốn kém nên các DN thương mại chủ yếu đi thuê và phải chịu mức giá bên cho thuê đưa ra".

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thừa nhận trong ngành thủy sản, công suất kho lạnh tại Việt Nam đến nay vẫn còn chưa theo kịp được nhu cầu của ngành nên khi dịch Covid-19 xảy ra, tình trạng thiếu kho thêm nghiêm trọng. Kho lạnh không chỉ là điều kiện cần để doanh nghiệp thu mua hết nguyên liệu tôm, cá nông dân sản xuất ra mà còn là mắt xích chính để giúp doanh nghiệp tạo ra được nguồn hàng lớn, đáp ứng các hợp đồng xuất khẩu khi nhu cầu thị trường tăng trở lại.

Trước nhu cầu thuê kho lạnh cao của doanh nghiệp, bà Nguyễn Tú Uyên, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ vận chuyển CMU Logistics, TP HCM, cho biết đang xúc tiến đầu tư một kho lạnh với sức chứa khoảng 12.000 tấn. "Chúng tôi đang chốt vị trí để đầu năm sau tiến hành xây dựng và sau 6-12 tháng có thể hoạt động. Nhìn chung, xây kho cần mặt bằng lớn, khoảng 10.000 m2 ở vị trí thuận lợi về giao thông, gần cảng nên không dễ tìm".


Nguồn: Người lao động – Video: THVL - TH: THPL

Cùng chuyên mục