Giải mã nguyên nhân cá tra lập kỷ lục hơn 2 tỉ USD xuất khẩu

24-12-2018 10:54

(THPL) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhờ giá trị tăng trưởng tốt của một số thị trường lớn truyền thống của cá tra như: Mỹ, Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông), châu Âu (EU), ASEAN đã kéo tổng xuất khẩu cá tra lên mức hơn 2 tỉ USD với tốc độ như hiện tại.

Giải mã nguyên nhân cá tra lập kỷ lục hơn 2 tỉ USD xuất khẩu

Sản phẩm cá tra của Công ty CP Vĩnh Hoàn, DN xuất khẩu cá tra vào Mỹ.

Được biết, Mỹ là thị trường tăng trưởng cao nhất với tốc độ 54,5%, đạt hơn 490 triệu USD trong 11 tháng, trở lại là thị trường số 1 của cá tra Việt Nam sau một thời gian bị Trung Quốc qua mặt. Thị trường Trung Quốc với mức tăng trưởng 29,3%, đạt 482,8 triệu USD, đứng ở vị trí số 2.

Đáng chú ý là thị trường EU đã hồi phục ấn tượng sau thời gian dài ảm đạm do ảnh hưởng truyền thông bôi nhọ. Tính đến hết tháng 11, giá trị xuất khẩu cá tra sang EU đạt 217,8 triệu USD.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, đánh giá năm nay, xuất khẩu cá tra có sự phát triển ngoạn mục từ 1,78 tỉ USD năm 2017 lên hơn 2 tỉ USD dù mới thống kê đến hết tháng 11.

Ông Quốc cho biết, " Với kết quả này có được là nhờ sự cộng hưởng nhiều yếu tố. Đầu tiên là nền tảng từ năm 2017 đã có những kết quả tốt, cá tra ở mức giá cao. Sang năm 2018, nhu cầu từ các thị trường đều tăng, trong đó có Trung Quốc.

Đáng chú ý là thị trường Mỹ, sau quá trình kiểm tra thực tế tại Việt Nam, Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (gọi tắt là FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đề xuất công nhận cá tra, basa Việt Nam có hệ thống kiểm soát chất lượng tương đương cá da trơn Mỹ và đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ đã minh chứng cho thế giới thấy chất lượng của cá tra Việt Nam.

Một phần quan trọng là các doanh nghiệp cá tra đã ý thức trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tổ chức sản xuất theo chuỗi từ con giống đến chế biến, tiêu thụ đã giúp các doanh nghiệp chủ động nguồn cung để đưa ra thị trường".

Về dự báo năm 2019, ông Quốc cho biết, vẫn còn đà phát triển tốt nhưng vẫn còn nhiều vấn đề thách thức cần giải quyết. Đối với Trung Quốc là thị trường gần, nhu cầu lớn nhưng thiếu ổn định. Đối với xuất khẩu chính ngạch, một số tiêu chuẩn chung chung, chưa rõ ràng có thể là cái cơ để bên mua từ chối mua hàng khi giá cả biến động.

TH - Thu Thảo

 

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục