Gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình: Kết luận điều tra "bóc trần" thủ đoạn tinh vi nâng điểm 140 bài thi

12-03-2019 08:28 9,175

(THPL) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và phát hiện có 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh bị can thiệp một cách có tổ chức và tinh vi để nâng điểm thi tạo Hòa Bình. Hiện vụ việc được chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị truy tố 3 bị can về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các bị can gồm: Nguyễn Quang Vinh - nguyên trưởng phòng, Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Hòa Bình, Đỗ Mạnh Tuấn - phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Khắc Tuấn chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình. Theo kết luận điều tra, vào tháng 5/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình có quyết định thành lập Hội đồng thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018.

Gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình: Kết luận điều tra Gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình: Kết luận điều tra

Bị can Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn - Ảnh: Công an cung cấp    

Cả 3 bị can trên cùng một số đối tượng liên quan đã có hành vi sửa chữa, nâng điểm bài thi cho các thí sinh làm sai lệch kết quả thi tại tỉnh Hòa Bình.

Qua đó, cơ quan an ninh điều tra xác định đầu tháng 5/2018, Vinh đã bàn bạc, chỉ đạo Mạnh Tuấn xử lý, can thiệp, nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Hòa Bình. Sau khi bàn bạc, Vinh đã chủ động tham mưu, lựa chọn và đề xuất nhân sự tổ chấm thi trắc nghiệm. Trong đó, có Mạnh Tuấn chủ động bố trí tổ chấm thi trắc nghiệm làm việc, và sinh hoạt tại tầng 5, nhà khách Hòa Bình.

Theo đó, tổ chấm thi trắc nghiệm tập trung và thực hiện nhiệm vụ chấm thi từ ngày 29/6/2018 đến ngày 9/7/2018. Sau đó, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn sử dụng chìa khóa do Nguyễn Quang Vinh đưa, để bóc niêm phong, mở khóa đột nhập vào phòng 504 trực tiếp thực hiện việc chỉnh sửa đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh theo danh sách đã tập hợp sẵn.

Căn cứ kết quả điều tra, lời khai của bị can, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. Qua kết luận giám định xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp.

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục