Giáo sư đề xuất phải có chuẩn chính tả tiếng Việt

Audio THPL
02-12-2019 15:55

(THPL) - Tại tọa đàm Kỷ niệm 100 năm chữ quốc ngữ do Đại học Văn Lang tổ chức ngày 30/11, Giáo sư Nguyễn Văn Hiệp (Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học) cho rằng, hệ thống chữ quốc ngữ hiện hành đang thực hiện tốt vai trò trong đời sống xã hội dù còn tồn tại một số điểm bất hợp lý.

Bộ chữ viết và chính tả quốc ngữ tiếng Việt hiện được hoàn chỉnh vào cuối thế kỷ 18 - nửa đầu thế kỷ 19 từ nhiều điều kiện thuận lợi hội tụ.

100 năm qua, liên tục có những ý kiến cho rằng cần phải cải tiến chữ quốc ngữ trên nhiều phương diện khác nhau. Mới nhất là đề xuất cải tiến của Phó Giáo sư Bùi Hiền, được xem là thiếu tính khoa học và bất khả thi.

 

"Tất cả những hình dung có thể cải cách đối với chữ quốc ngữ, những người đi trước, Tây có ta có, đã bàn nát nước rồi. Rất nhiều ủy ban, hội nghị hăm hở nêu ra các đề xuất cải cách mà đến nay chẳng có cải cách nào được thực hiện cả. Chữ quốc ngữ vẫn giữ căn bản diện mạo như trong từ điển Taberd năm 1838", ông Hiệp nói và cho rằng, điều cần làm hiện nay với chữ quốc ngữ là xây dựng chuẩn chính tả. 

 

 

Tại tọa đàm, nhiều nhà nghiên cứu ngôn ngữ đã phân tích vai trò của các nhà truyền giáo trong việc truyền bá chữ quốc ngữ, các vấn đề ngôn ngữ học liên quan đến chữ quốc ngữ, sự ra đời và phát triển của văn học, báo chí chữ quốc ngữ.

 

Phó Giáo sư Hoàng Dũng (Đại học Sư phạm TP HCM) phân tích rõ sự phát triển của chữ quốc ngữ qua sự ra đời của cuốn Từ điển Việt Bồ La (1651) và Sách sổ sang chép các việc (1822).

 

Phó Giáo sư Dũng cho rằng sự đóng góp của Alexandre de Rhodes trong việc xây dựng chữ quốc ngữ là rất quan trọng, dù ông thừa hưởng thành quả từ những người đi trước.

 


Nguồn: VnExpress

Cùng chuyên mục