Giáo viên sẽ có mức lương mới cao hơn

24-10-2020 08:37

(THPL)- Nhiều vấn đề cơ bản của ngành sư phạm, trong đó có những băn khoăn về mức lương, được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời thẳng thắn trong ngày 23/10, sau lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội.

Tại buổi giao lưu, một vấn đề được các tân giáo viên quan tâm là lương nhà giáo sắp tới sẽ được thay đổi như thế nào. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025".

Đề án này rà soát căn bản các vấn đề liên quan đến đội ngũ nhà giáo, trong đó có chế độ đãi ngộ. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã phối hợp với các bộ/ngành liên quan xây dựng bảng lương theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo và phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức ngành Giáo dục, với tinh thần đổi mới, công bằng, tạo được động lực, tránh bình quân cào bằng.

Cũng theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường bắt đầu từ năm học này. Đây cũng là cố gắng của Chính phủ trong điều kiện hiện nay.

Chia sẻ về nội dung này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo không có quyền quyết định về lương, việc đổi mới chính sách tiền lương phải trên cơ sở cân đối, tính toán kỹ lưỡng. “Thông tin về chính sách lương mới chưa được công khai, nhưng lương mới sẽ có khởi điểm cao hơn và dự kiến giáo viên mới ra trường có mức lương làm tròn khoảng 6 triệu đồng. Nhưng muốn cải cách tiền lương, nhất định chúng ta phải tăng trưởng, phát triển”, Phó Thủ tướng cho hay.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung chỉ đạo để sớm hoàn thành việc quy hoạch, sắp xếp, có kế hoạch đầu tư hệ thống các trường sư phạm trong cả nước; tập trung đầu tư cho các trường sư phạm trọng điểm như Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đủ điều kiện, đủ năng lực để hoàn thành vai trò nòng cốt của nòng cốt trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.


Nguồn: Tiền Phong – Clip: Tổng hợp - TH: THPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục