Giữa căng thẳng, Nga và Ukraine tăng cường binh lực đến biên giới

29-11-2018 07:48

( THPL) - Liên quan đến căng thẳng giữa Nga và Ukraine, mới đây trong một tuyên bố, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cảnh báo nguy cơ nổ ra một “cuộc chiến tranh toàn diện” và cho biết Nga đang tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện quân sự tại khu vực biên giới giữa hai nước. Trong khi đó, phía Nga cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về “thiết quân luật” mà Ukraine vừa ban bố.

Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko dự báo rằng, vụ đụng độ trên biển giữa Nga và Ukraine vào cuối tuần trước có thể sẽ báo hiệu thêm những diễn biến quyết liệt hơn trong xung đột quân sự giữa hai nước.

Về phần mình, trong cuộc điện đàm cùng ngày với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước việc Ukraine thông qua đề xuất áp đặt lệnh thiết quân luật sau vụ đụng độ trên eo biển Kerch. Ông Putin hy vọng rằng, Đức sẽ lên tiếng thuyết phục Ukraine kiềm chế trước khả năng thực hiện thêm các hành vi khinh suất trong tương lai.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng đã kêu gọi Washington "kiềm chế những con rối Ukraine" sau các cuộc biểu tình gần các phái bộ ngoại giao Nga ở Ukraine, liên quan tới vụ đụng độ ở Eo biển Kerch ngoài khơi Bán đảo Crimea.

Trong khi đó, trả lời trước báo giới, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không còn cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine vào tháng 3 năm 2019.

Theo Thủ tướng Nga, tất cả những hành động khiêu khích ở biển Azov có vẻ được thực hiện chỉ nhằm mục đích giành lấy những quyết định nhất định có lợi về mặt chính trị cho Tổng thống Poroshenko.

Vụ đụng độ mới nhất giữa hai nước khiến dư luận quốc tế lo ngại về nguy cơ một cuộc đối đầu quân sự bùng nổ, và có thể là cái cớ để phương Tây thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

TH - Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục