Google bị Chính phủ Mỹ cáo buộc độc quyền

21-10-2020 10:05

(THPL)- Gã khổng lồ công nghệ Google bị giới chức Mỹ cáo buộc độc quyền các dịch vụ tìm kiếm và quảng cáo trên công cụ tìm kiếm.

Trong đơn đệ trình lên Tòa án Liên bang Washington, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Google, công ty con của Alphabet, đã lợi dụng vị thế của mình để gây thiệt hại các đối thủ cũng như khách hàng. Theo đó, gã khổng lồ công nghệ bị cho là đã luồn lách bằng nhiều thỏa thuận đặc biệt và các hoạt động kinh doanh "có vấn đề" nhằm đạt được vị trí dẫn đầu trong ngành tìm kiếm online, chiếm lĩnh gần 80% thị trường tại Mỹ.

 Cụ thể, công ty bị tố chi trả hàng tỷ USD cho Apple để thanh công cụ tìm kiếm Google được đặt mặc định trên iPhone. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng công ty này đã ký nhiều thỏa thuận với các nhà sản xuất điện thoại sử dụng hệ điều hành Android nhằm tạo thế độc quyền mảng tìm kiếm, ngăn chặn khả năng cạnh tranh. Từ lâu, Google luôn phủ nhận các cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền, đồng thời khẳng định sự quan trọng mà dịch vụ của công ty mang lại cho các doanh nghiệp nhỏ.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, các ông lớn công nghệ như Google, Amazon, Facebook hay Apple thường xuyên phải hứng chịu nhiều chỉ trích liên quan đến vấn đề độc quyền. Vụ kiện Google diễn ra 2 tuần sau khi một số quan chức đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện công bố bản báo cáo tố Google kiểm soát hoạt động tìm kiếm của người dùng. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, William P.Barr ngay sau đó đã công khai vụ kiện nhắm vào Google với hy vọng thúc đẩy cuộc điều tra.

Đây không phải lần đầu tiên Google phải đối mặt với các cáo buộc độc quyền trong kinh doanh. Liên minh Châu Âu trước đó đã đưa 3 vụ kiện chống lại Google, tập trung vào dịch vụ tìm kiếm, hoạt động kinh doanh quảng cáo và hệ điều hành di động Android.


Nguồn: ZingNews- Clip: FBNC VietNam- TH: THPL

Cùng chuyên mục