Hà Giang: Suối Cảo bị “bức tử” bởi doanh nghiệp khai thác khoáng sản

02-05-2019 07:16

(THPL) - Người dân huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang bức xúc trước tình trạng Công ty Tây Giang và Công ty Ban Mai trong quá trình khai thác quặng ở đầu nguồn suối Cảo đã ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường. Nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng quan tâm xử lý.


Được biết, suối Cảo là nguồn nước sinh hoạt chính và cấp nước phục vụ sản xuất cho toàn bộ diện tích nông nghiệp của người dân. Nhưng bây giờ, dòng suối đã bị ô nhiễm bởi nước và bùn thải từ những nhà máy tuyển quặng, đặc biệt mỗi khi trời mưa lớn dòng nước thải này trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận sự việc. Theo ghi nhận của chúng tôi, mỏ đá Khuôn Then nằm tại thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh do Công ty Tây Giang khai thác. Quá trình xác minh đơn thư của bạn đọc, chúng tôi đã làm việc với chính quyền xã  Ngọc Minh và xã Bạch Ngọc huyện Vị Xuyên, nơi mà người dân phản ánh doanh nghiệp xả thải "bức tử" môi trường.

Trước việc doanh nghiệp xả thải ra môi trường, Chủ tịch UBND xã Lý Xuân Bình cho biết, xã không có hồ sơ của các doanh nghiệp đang khai thác tại mỏ quặng trên địa bàn. Trước phản ánh của người dân, xã đã yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hà Giang cung cấp, nhưng hiện vẫn chưa nhận được phản hồi. 

Tại xã Bạch Ngọc là xã bị ảnh hưởng trực tiếp từ hoạt động xả thải của các công ty khai thác khoáng sản, do phần lớn suối Cảo đi qua 4 thôn lớn của xã. Chủ tịch UBND xã cho biết, chuyện doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường là có thật. Nhưng khi chúng tôi yêu cầu cấp biên bản làm việc với doanh nghiệp, và công văn chỉ đạo của UBND huyện Vị Xuyên, cùng với Sở Tài nguyên Môi trường thì chúng tôi bị từ chối. Và nói rằng hồ sơ được lưu trữ ở Công an xã.

Theo lời vị Chủ tịch xã Bạch Ngọc, khi phóng viên đến phòng tiếp dân của Công an xã này thì gặp một người tên là Cường - tự xưng là cán bộ Công an huyện Vị Xuyên phụ trách địa bàn. Khi phóng viên đặt vấn đề được cung cấp những tài liệu làm việc của chính quyền với những doanh nghiệp đang bị tố xả thải gây ô nhiễm môi trường, lâp tức ông Cường từ chối cung cấp với lý do đây là tài liệu mật và lãnh đạo nên không đồng ý cung cấp.

Tình trạng doanh nghiệp khai thác khoáng sản ngang nhiên gây ô nhiễm môi trường, được người dân đã "kêu cứu" đến chính quyền. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà các chính quyền các xã cũng như các cơ quan chức năng lại không có bất kỳ một động thái gì để bảo vệ cuộc sống của người dân. Trước những vấn đề trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Phải chăng có thế lực "bảo kê" nên các công ty trên mới có thể ngang nhiên xả gây ô nhiễm môi trường một thời gian dài mà không hề bị các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Nguồn: Pháp luật Việt Nam

Cùng chuyên mục