Hà Nội đề xuất làm đường vành đai 4 với 135.000 tỷ đồng

Audio THPL
07-05-2021 11:19

(THPL)- Tuyến đường có mặt cắt ngang khoảng 120 m, trong đó dự kiến 30 m là đường sắt quốc gia và 90 m là đường bộ với cao tốc đi trên cao

Mới đây, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban cán sự đảng Bộ Giao thông Vận tải và Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang để thống nhất về định hướng, quy hoạch, phương án đầu tư xây dựng đường vành đai 4, vùng thủ đô.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn, hiện tuyến đường vành đai 3 đã xuất hiện tình trạng quá tải, thường xuyên ùn tắc. Cần thiết phải triển khai tuyến đường vành đai 4 để kết nối giao thông giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận, tạo động lực phát triển cho cả Vùng Thủ đô.

Dự án đường vành đai 4 được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011 với chiều dài toàn tuyến khoảng 98 km, đi qua 14 huyện của 3 tỉnh Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh.

Theo tính toán của TP Hà Nội có hai phương án triển khai đường vàng đai 4. Trong đó phương cao tốc đi bằng có tổng vốn đầu tư khoảng 105.000 tỷ đồng, phương án cao tốc đi trên cầu cạn toàn tuyến khoảng 135.000 tỷ đồng, đã gồm 2 cầu lớn vượt sông Hồng.  

Bên cạnh đó, trên cơ sở đề xuất của các địa phương và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đang nghiên cứu lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để đầu tư toàn bộ tuyến đường vành đai 4, vùng Thủ đô theo quy mô mặt cắt của từng đoạn tuyến qua các tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, các phương án đưa ra đều có những ưu điểm, hạn chế riêng; cùng với những khó khăn về nguồn lực đầu tư, cơ chế và hình thức đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư... nên đến nay, dự án vẫn đang tiếp tục trong giai đoạn nghiên cứu.


Nguồn: Tổng hợp – Clip: TTXVN - TH: THPL

Cùng chuyên mục


Theo dõi truyền hình pháp luật