Đang tải

Hà Nội: Đề xuất nâng mức tiền phạt với hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng

29-09-2020 09:03 13,088

(THPL)- Sở Xây dựng đang lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân về dự thảo Nghị quyết Quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng trước khi trình ra HĐND thành phố thông qua.

Ngày 27/9, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Việt Dũng cho biết, Sở Xây dựng đang lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân về dự thảo Nghị quyết Quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (theo quy định tại Khoản 2, Điều 20 Luật Thủ đô). Trong dự thảo Nghị quyết, mức tiền phạt được quy định gấp 2 lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính tương ứng trong Nghị định số 139.

Theo dự thảo Nghị quyết, mức xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với người quyết định đầu tư, chủ đầu tư, chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng công trình cao nhất là 2 tỷ đồng (theo hành vi quy định tại Điểm c Khoản 9 Điều 15 Nghị định số 139)

Cụ thể, phạt tiền từ 2 - 20 triệu đồng đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh. Với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa, phạt tiền từ 12 - 60 triệu đồng; đối với trường hợp xây dựng mới phạt từ 40 - 120 triệu đồng.

Với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, mức phạt từ 40 - 120 triệu đồng; Phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Với hành vi vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận (mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự); gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận, phạt tiền từ 40 - 80 triệu đồng.


Nguồn: PetroTimes – TH: THPL

Cùng chuyên mục