Hà Nội: Dẹp hàng loạt “hung thần ” 3 bánh, 4 bánh

Hà Nội: Dẹp hàng loạt “hung thần ” 3 bánh, 4 bánh

(THPL) - Sắp tới đây, Hà Nội sẽ tiến hành tiêu hủy, thu hồi toàn bộ xe 3-4 bánh tự chế không đủ điều kiện dùng để chở người, chở hàng hóa cồng kềnh. Đồng thời, TP. Hà Nội sẽ cấp biển số, đăng ký, đăng kiểm cho các xe cơ giới 3 - 4 bánh do thương binh điều khiển.


Nguồn: Vietnamnet.vn

Hà Nội: dẹp hàng loạt “hung thần ” 3 bánh, 4 bánh

CSGT đã nhiều đợt thu giữ các phương tiện 3 bánh phạm luật (ảnh KTĐT)

Theo thống kê từ Sở GTVT Hà Nội, hiện nay, Hà Nội chỉ có hơn 30 xe 3 bánh đã đăng ký được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh. Trong khi đó, thống kê từ các cơ quan chức năng chỉ ra, tính đến giữa tháng 5/2018, Hà Nội có hơn 4.367 trường hợp sử dụng xe 3, 4 bánh tự chế (trong đó, có trường hợp thương binh, trường hợp bệnh binh, trường hợp người khuyết tật và hơn 3000 trường hợp khác)

Ngoài những xe 3 bánh đăng ký ở các tỉnh khác đưa về Hà Nội lưu hành hằng ngày, còn lại phần lớn đều là xe 3 bánh tự chế, giả danh xe thương binh. Những xe này thường vận chuyển đồ cồng kềnh, chiếm dụng diện tích mặt đường lớn, gây mất an toàn giao thông.

Cũng theo thống kê của Công an TP Hà Nội, đến nay chỉ có khoảng 30 xe 3 bánh được đăng ký đứng tên các thương binh, số còn lại, hơn khoảng 99% là chưa được quản lý.

Việc này đã khiến cho lực lượng cảnh sát giao thông cũng gặp rất nhiều trở ngại khi xử lý loại phương tiện này bởi các chủ xe nghĩ ra đủ chiêu trò để đối phó. Trước tình trạng nêu trên, năm 2017, Sở GTVT Hà Nội đã đưa ra đề xuất lộ trình, biện pháp để hạn chế, tiến tới cấm sử dụng xe ba, bốn bánh tự chế, không đủ điều kiện lưu hành để bảo đảm an toàn giao thông.

Cụ thể, từ đầu năm 2018 đến ngày 30/6/2018, TP. Hà Nội sẽ cấp biển số, đăng ký, đăng kiểm cho các xe cơ giới 3 - 4 bánh do thương binh điều khiển, không được phép chở thêm người và hàng hóa khi tham gia giao thông. Bảo đảm mỗi thương binh chỉ sử dụng một xe 3 - 4 bánh có nguồn gốc sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật của xe cũng như đủ sức khỏe để lái xe. Từ ngày 1/7, toàn bộ xe 3 - 4 bánh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quỹ định sẽ bị thu hồi.

Bên cạnh đó, sở giao thông vận tải sẽ cùng các sở, ngành phối hợp xây dựng chính sách ưu đãi và tổ chức cuộc đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chủ các phương tiện xe 3, 4 bánh không đủ điều kiện hoạt động. Dự kiến, sở giao thông vận tải sẽ hỗ trợ kinh phí chuyển đổi nghề; hỗ trợ về đào tạo nghề để chuyển đổi nghề mới cho các tài xế có xe bị tịch thu, tiêu hủy.

TH - Hồ TrinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật