Hà Nội rét đậm, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

03-01-2019 12:43

(THPL) - Mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ vào cấp cứu, tăng 20% so với ngày thường.

 Hà Nội rét đậm, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

Bệnh nhân đột quỵ đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai    

Thời tiết rét đậm, rét hại đang là nguyên nhân khiến bệnh nhân đột quỵ tăng cao. Theo Phó giáo sư Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trước dịp nghỉ lễ, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận 160 bệnh nhân, trong đó 30-40% bị đột quỵ. Trong 4 ngày nghỉ Tết, số bệnh nhân đến cấp cứu giảm còn 130-140 bệnh nhân, song số người đột quỵ tăng lên từ 40-55 người mỗi ngày.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân đột quỵ gia tăng là do miền Bắc đang trong giai đoạn rét đậm, rét hại. Ngoài ra, số bệnh nhân bị các bệnh hô hấp, tim mạch, thần kinh cũng tăng cao. So với ngày thường, thời gian này, bệnh nhân đột quỵ tăng 20%, số ca phải can thiệp cấp cứu và tử vong cũng cao hơn.

Phó giáo sư Chi giải thích: "Đột quỵ do nhiều yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tiểu đường, loạn nhịp tim, bệnh van tim... Khi trời lạnh sẽ gây co thắt mạch làm bất ổn các yếu tố nguy cơ, là nguyên nhân gây đột quỵ".

Phó giáo sư Mai Duy Tôn, Trưởng phòng Cấp cứu 1, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, rất nhiều bệnh nhân bị đột quỵ do đi tập thể dục quá sớm. Mới nhất là người đàn ông ngoài 50 tuổi ở Hà Nội đi tập thể dục từ 4h sáng quanh Hồ Tây đột ngột ngã quỵ, bất tỉnh trên vỉa hè. Bệnh nhân được người đi đường phát hiện và đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Bác sĩ lưu ý, nhiều người Việt có thói quen tập thể dục vào giờ không khoa học, trời lạnh vẫn đi tập lúc 4-5h sáng dù mưa rét. Bác sĩ Tôn nói: "Đây là một thói quen tai hại". Vào mùa lạnh, người dân cần thay đổi thói quen tập thể dục, không nên tập quá sớm, thay vì 4-5h có thể đổi sang 8-9h sáng. Khi tập, cần căn cứ theo sức chịu đựng, có thể vận động, tập trong nhà.

TH – Thành Vinh

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục