Hà Nội: Sản xuất rượu vang siêu tốc, giá chỉ ngang nước lọc

15-01-2019 19:24 14,638

(THPL) - Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019 sắp đến cả chủ hàng và khách buôn, ai nấy đều tất bật với đợt cao điểm tiêu thụ rượu trong năm. Trước khi trở thành những ly rượu vang hảo hạng trên những bàn tiệc đón chào năm mới, ít ai có thể hình dung chúng đã được sản xuất với quy trình tối giản và mất vệ sinh tại một nơi sản xuất rượu tại một con hẻm nhỏ nằm trên đường Ba La, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Hà Nội: Sản xuất rượu vang siêu tốc, giá chỉ ngang nước lọc

Cận cảnh quy trình sản xuất rượu vang nho hảo hạng tại cơ sở Phú La (Hà Đông, Hà Nội).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một khách buôn rượu đến từ Thanh Hóa cho biết, anh là mối hàng quen của chủ cơ sở, mỗi lần nhập cả trăm két rượu. "Rượu vang và sâm panh ở đây nổi tiếng giá siêu rẻ, chỉ ngang giá nước khoáng".

Bên trong nhà, bà Hoa, chủ cơ sở vừa tất bật chỉ đạo gần 10 nhân công pha chế, vừa nhanh nhẹn ghi chép lượng hàng tiêu thụ vào trong một cuốn sổ đã chi chít chữ. "Cuối năm, quá tải, làm không kịp bán".

Nhân công không nhiều nhưng mỗi ngày cơ sở này vẫn sản xuất được hàng trăm lít rượu, bởi theo lời những người pha chế, họ được chủ cơ sở hướng dẫn kỹ nghệ sản xuất rượu siêu tốc, có một không hai.

Đầu tiên, người phụ nữ vục tay trần vào xô nhựa múc ra một lượng nhỏ dung dịch màu đổ vào chai sành. Tiếp đến, cô vặn vòi lấp đầy chai sành bằng một lượng dung dịch màu trắng, ngửi thoáng qua giống như mùi cồn. Sau đó lấy bàn tay đập mạnh để đóng chặt nắp chai. Lượng dung dịch thừa bị tràn ra xô tiếp tục được đổ vào một chai khác. "Thế là xong".

Trong khoảng 30 phút, hàng trăm chai rượu thành phẩm được pha chế với công thức trên, chúng liền được dán tem, nhãn, quảng cáo là sâm panh và rượu vang nho hảo hạng.

Ở bên ngoài xưởng, hàng ngàn chai sành cũ dạng sâm panh và vang nho được nhập về từ nhiều nơi, sục rửa một lần duy nhất trước khi được sử dụng để đóng rượu thành phẩm. Một mẻ rượu mới chuẩn bị "cháy" hàng.

Trong nhiều ngày có mặt tại xưởng rượu, chúng tôi chứng kiến nhiều mối buôn từ các tỉnh thành lân cận đến "đánh" hàng. Có cả chủ buôn rượu từ chợ Thổ Tang, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo tìm hiểu, hàng sau đó được phân phối về các tạp hóa ở nhiều vùng quê, xuất hiện trong các giỏ quà biếu Tết như một món đồ thể hiện sự trang trọng. "Vang "xịn" nhập buôn là 18.000 đồng/chai 1 lít bán ra thì cũng tùy nơi, dao động 50 - 60.000 đồng/chai".

Giá chỉ với 18.000 đồng/lít rượu vang, tức chỉ bằng 1/4 giá rượu nguyên chất đang bán trên thị trường và ngang ngửa giá 1 lít nước khoáng.

Chính những nhân công tại xưởng pha chế rượu thú thật là họ cũng chả dám uống thứ rượu mà chính tay mình sản xuất, bởi chẳng biết thành phần pha chế gồm những nguyên liệu gì.

TH - Thu Thảo

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục