Hà Nội: "Sững sờ" khi bãi rác Phúc Tân sắp trở thành điểm đến mới của giới trẻ

Audio THPL
17-02-2020 17:12 1,899

(THPL) - Bãi rác Phúc Tân, Hà Nội, vốn là nơi tập kết nhiều rác thải, nay bỗng chốc trở nên sạch sẽ, khang trang cùng nhiều công trình nghệ thuật được tái chế và hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến lý tưởng.

Đoạn đường ven sông Hồng tại phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) vốn là nơi tập kết nhiều rác thải, nay bỗng chốc trở nên sạch sẽ, khang trang cùng nhiều công trình nghệ thuật và hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến lý tưởng cho giới trẻ Hà Thành.

Tiếp theo sự thành công bước đầu của dự án nghệ thuật công cộng trên phố Phùng Hưng, đồng thời muốn xây dựng thêm các không gian văn hóa giải trí mới cho cộng đồng; dự án nghệ thuật công cộng trên khu vực phường Phúc Tân (đoạn ven Sông Hồng) có thể coi là một nỗ lực tiếp theo chính quyền địa bàn và nhóm nghệ sĩ tình nguyện.

Dự án nghệ thuật công cộng phường Phúc Tân lấy cảm hứng từ chính địạ thế hết sức đặc trưng của khu vực: Một bãi rác tự phát, nằm ngay trung tâm mảnh đất Thăng Long Kẻ Chợ, từng là nơi tấp nập trên bến dưới thuyền, từng là nơi trú ngụ cho những người nghèo khó...

Dựa theo bức tường cũ dài 500mét được dựng từ 20 năm trước với mục đích “chống lấn đất”, các tác phẩm nghệ thuật của dự án được làm từ chính nguyên vật liệu tái chế, rác thải của chính khu vực bất ngờ hiện lên long lanh, thay đổi căn bản không gian nhếch nhác vốn là “biệt khu” của “thổ dân đất bãi” nơi đây.

Khu vực ven sông này cũng bị coi như "mặt sau" của thành phố, nơi người ta thoải mái xả rác hoặc những thứ phế thải ra đó. Chính từ bối cảnh văn hóa đó, nhóm nghệ sỹ có ý tưởng thực hiện một dự án nghệ thuật công cộng - biến những thứ bỏ đi trở thành nghệ thuật, lôi kéo người dân khu vực trở thành chủ thể để giữ gìn và bảo quản chúng.

Được biết, dự án tham vọng này do 16 nghệ sỹ trong và ngoài nước tham gia; các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật được trải dài trên những bức tường còn sót lại kéo dài gần 200 mét của khu vực bãi rác tự phát Phúc Tân.

Dự án hy vọng sẽ là một điểm nhấn tiếp theo của thành phố, biến nơi đây trở thành điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng mới của thành phố; tạo sinh kế và nhận thức mới cho chính người dân địa phương.


Nguồn: Info.net

Cùng chuyên mục