Hà Nội: Tài xế xe ôm, xích lô phải đeo thẻ khi hành nghề

Audio THPL
22-08-2019 10:57

(THPL) - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đề xuất ban hành quy định người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe môtô 2 bánh… phải mang thẻ hoạt động vận chuyển do cơ quan có thẩm quyền cấp từ đầu năm 2021.

Được biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội về quản sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, xe môtô 2 bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Theo tờ trình của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, đối với người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe thô sơ phải đủ 15 tuổi trở lên, có sức khoẻ bảo đảm điều khiển xe an toàn; biểu biết quy tắc giao thông đường bộ. Những tài xế này phải đăng ký với UBND phường-xã để được cấp biển hiệu hoạt động (thẻ hoạt động vận chuyển) và khi điều khiển phương tiện phải mang theo giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy chứng minh nhân dân - căn cước công dân.

Còn người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe gắn máy, xe môtô 2 bánh phải đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 và người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe môtô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên. Những tài xế ở trường hợp này phải có giấy phép lái xe phù hợp với các loại xe được phép điều khiển do Sở Giao thông Vận tải có thẩm quyền cấp (đối với người điều khiển xe môtô 2 bánh); đăng ký với Uỷ ban Nhân dân phường-xã, thị trấn để được cấp biển hiệu hoạt động (thẻ hoạt động vận chuyển).

Những người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe gắn máy, xe môtô 2 bánh phải trang bị mũ bảo hiểm bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của pháp luật cho hành khách đi xe. Khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ: Giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe (nếu điều khiển xe môtô 2 bánh), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực và giấy chứng minh nhân dân - căn cước công dân.

Theo bản dự thảo này, nếu nghỉ không hành nghề từ 30 ngày trở lên thì người vận chuyển phải gửi lại phù hiệu cho đơn vị quản lý. Nếu mất phải có công văn báo mất có xác nhận của công an cấp xã, phường, thị trấn và báo cáo cho đơn vị quản lý biết để được hướng dẫn cấp lại biển hiệu.


Nguồn: Người lao động - Video: TTXVN

Cùng chuyên mục