Hà Nội thông qua quy hoạch bến, bãi đỗ xe trị giá hàng tỷ USD

06-12-2018 15:14

(THPL) - Trong hơn 10 năm tới, Hà Nội dự kiến thực hiện quy hoạch bến, bãi đỗ xe... với tổng nguồn vốn gần 280.000 tỷ đồng. Mục tiêu của quy hoạch là xây dựng các bến, bãi đỗ xe theo tiêu chí "bền vững - đồng bộ - hiện đại", đáp ứng nhu cầu đi lại, dừng đỗ xe, giảm ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông.

Hà Nội thông qua quy hoạch bến, bãi đỗ xe trị giá hàng tỷ USD

Theo tờ trình của UBND TP, quy hoạch sẽ chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ 2018 đến 2025, với tổng mức đầu tư dự báo là 36.700 tỷ đồng. Giai đoạn 2 bắt đầu thực hiện từ 2025 đến 2030, tổng mức đầu tư hơn hơn 240.000 tỷ đồng. Với tổng mức đầu tư cho cả hai giai đoạn lên tới gần 280.000 tỷ (khoảng 12 tỷ USD), thời gian thực hiện theo kế hoạch chỉ hơn 10 năm.

Mục tiêu của quy hoạch là xây dựng các bến, bãi đỗ xe theo tiêu chí "bền vững - đồng bộ - hiện đại", đáp ứng nhu cầu đi lại, dừng đỗ xe, giảm ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông.

Theo đó, quy hoạch cũng hướng đến đảm bảo việc phát triển đô thị được bền vững và đồng bộ với hạ tầng giao thông vận tải. Trong giai đoạn 1, Hà Nội dự kiến đầu tư gần 30.000 tỷ đồng vào các bãi đỗ xe công cộng với 204 dự án và nguồn vốn chủ yếu từ đầu tư xã hội hóa.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Thanh Bình, huyện Sóc Sơn cho rằng quy hoạch được trông đợi từ lâu, đáp ứng các nhu cầu về phát triển giao thông vận tải và xây dựng đô thị thủ đô văn minh hiện đại.

Ông Bình cho biết, "Các cơ quan thành phố, các cử tri và nhân dân đều rất mong đợi có một quy hoạch về bến bãi đỗ xe ở khu vực trung tâm đô thị, cũng như là các hệ thống giao thông tĩnh nói chung trên địa bàn TP".

Theo Ban Đô thị Hội đồng Nhân dân Hà Nội cho biết, các bãi đỗ xe ngầm dự kiến sẽ có thêm các chức năng thương mại dịch vụ tiện ích để tăng tính hấp dẫn cho các nhà đầu tư, đẩy nhanh thời gian thu hồi vốn của dự án.

TH - Thu Thảo

Nguồn: Zing.vn

Cùng chuyên mục