Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nhằm mở cửa một phần chính phủ

11-01-2019 07:58

(THPL) - Hạ viện Mỹ mới đây lại thông qua một dự luật mới nhằm mở cửa Bộ Tài chính nước này, cùng nhiều cơ quan chính phủ khác, nhưng không kèm theo khoản tiền xây dựng bức tường biên giới mà ông Trump yêu cầu.

Ngay sau cuộc gặp thứ 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với các nghị sỹ đảng Dân chủ tiếp tục không đạt được kết quả vì bất đồng sâu sắc đối với khoản chi cho xây dựng bức tường biên giới với Mexico, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết đảng Dân chủ dự kiến hoàn thành kế hoạch thông qua bốn dự luật chi tiêu riêng lẻ để chuyển đến Thượng viện trong ba ngày tới nhằm giúp chính phủ sớm hoạt động trở lại.

Với kết quả bỏ phiếu 240 phiếu thuận, 188 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Dịch vụ Tài chính và Đánh giá Chính phủ để gửi lên Thượng viện do đảng Cộng hoà nắm quyền.

Đây là nỗ lực mới nhất của đảng Dân chủ nhằm mở cửa chính phủ sau 19 ngày đóng cửa.

Lãnh đạo đảng Cộng hoà tại Thượng viện Mitch McConnell không bày tỏ mấy mặn mà với dự thảo mới, và chưa quyết định liệu có tiến hành bỏ phiếu với dự thảo này hay không.

Trước đó, trong cuộc gặp cùng ngày tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump hỏi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng bà có đồng ý cấp ngân sách cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico theo đề nghị của ông hay không.

AP dẫn lời nghị sĩ Chuck Schumer thuật lại rằng khi bà Pelosi trả lời “Không”, thì Tổng thống Trump đứng dậy tuyên bố “Vậy thì không có gì phải bàn cả” và bỏ ngang cuộc gặp đi ra ngoài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang yêu cầu 5,6 tỷ USD để xây dựng một bức tường ở biên giới Mỹ và Mexico. Đảng Dân chủ, phe kiểm soát Hạ viện, đã tuyên bố sẽ chặn bất kỳ dự luật nào bao gồm số tiền mà ông Trump đang yêu cầu cho ngân sách an ninh biên giới.

TH - Anh Khoa