Hai bản án sai lệch, làm “biến mất” căn nhà và cả lối đi!

Audio THPL
03-10-2019 13:45 2,512

(THPL) - Với hai bản án sai lệch đã làm “biến mất” căn nhà và lối đi hiện hữu có từ hơn 30 năm. Tòa án Nhân dân cấp cao đã ra thông báo yêu cầu Chi cục Thi hành án huyện Bình Chánh, TP HCM tạm hoãn thi hành án trong ba tháng để xem xét, cho thấy hai bản án dân sự này có vấn đề.

Truyền hình Pháp Luật Việt Nam có nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Anh Dũng(thường trú tại địa chỉ 165/6B2 đường Văn Thân, P8.Q6, TP HCM), về việc tranh chấp căn nhà ở địa chỉB16/23, ấp 2, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Việc tranh chấp căn nhà này đã được tòa án can thiệp với hai bản án dân sự. Đó là bản án sơ thẩm số 132/2018/DSST của Tòa án Nhân dân huyện Bình Chánh tuyên ngày 17/ 08/ 2018 và bản án phúc thẩm số 1172/ 2018/DSPT do Tòa án Nhân dân TP HCM tuyên ngày 10/12/2018. Cả hai bản án này còn nhiều bất cập, chưa phản ánh đúng sự thật của vụ tranh chấp dân sự này.

Theo đó, hai cấp tòa đã phán quyết một chiều theo nguyện vọng của ông Cao Trần Tuấn và vợ là bà Lê Thị Anh Đào, buộc ông Nguyễn Anh Dũng là người mua đất của ông Trần Văn Kia (con của ông Trần Văn Cu, đứng bán cho ông Dũng bằng giấy tay vào ngày 02/12/2008). Lô đất có diện tích ngang 5,5 m, dài 30 m, có lối đi nội bộ vào nhà phía sau của ông Cu đã có từ năm 1975. Lối đi này cũng là ranh đất giữa ông Cao Trần Tuấn và ông Nguyễn Anh Dũng. Vì, ông Kia được nhận đền bù nền tái định cư theo hiện trạng căn nhà B 16/23 ấp 2, xã Bình Hưng, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Cả hai phiên tòa xét xử trên đều không có mặt Ban chỉ đạo dự án Bắc Nhà Bè - Nam Bình Chánh - là đơn vị chủ đầu tư, trực tiếp đền bù giải phóng mặt bằng để làm đường Nguyễn Văn Linh. Cả hai phiên tòa cũng không có mặt những người dân địa phương đang sống tại điểm xảy ra tranh chấp tham dự. Tòa hai cấp không dựa trên cơ sở bản vẽ kê khai đền bù của dự án mở đường Nguyễn Văn Linh do Ban chỉ đạo dự án Bắc Nhà Bè - Nam Bình Chánh lập, mà chỉ căn cứ vào bản vẽ do ông Tuấn bà Đào thuê công ty đo đạc vẽ ra. Khi vẽ, họ cố tình làm mất lối đi nội bộ phía sau, không theo đúng hiện trạng cũ để nộp cho tòa án xét xử, là không đúng thực tế - theo một số người dân xác định. Do khu đất thuộc diện giải tỏa để làm đường Nguyễn Văn Linh (có diện tích 7.200 m2 thuộc thửa 442, tờ bản đồ số 10, loại đất thổ tập trung, không thể hiện chủ sử dụng...). Cả khu vực này không ai có giấy chứng nhận. Để lập lờ không rõ ràng về chủ sử dụng, buộc ông Dũng phải giao trả căn nhà và đất mua của ông Trần Văn Kia cho ông Tuấn bà Đào là không có cở sở.

Chính vì vậy, ngày 18/06/2019 Tòa án Nhân dân Cấp cao ra thông báo số 09/ 2019 yêu cầu Chi cục Thi hành án huyện Bình Chánh tạm hoãn thi hành án trong ba tháng để xem xét.

Khi đến tại địa chỉ B16/23 Quốc lộ 50, thuộc xã Bình Hưng là điểm thi hành bản án, ông Nguyễn Văn Nghiêu là Chi cục phó Chi cục Thi hành án huyện Bình Chánh đã làm náo loạn khu vực này bằng một lực lượng khá đông, gồm các ban, giống như một đoàn cưỡng chế đến để thực thi nhiệm vụ, không phải đến để thông báo tạm hoãn thi hành án! Đó là chưa kể các chấp hành viên không mang bảng tên, còn ông Nguyễn Văn Nghiêu không cần mặt trang phục ngành. 

Vì sao chỉ là việc đến thông báo tạm hoãn thi hành án, chỉ cần một chấp hành viên đến thông báo là đủ, nhưng ông Nguyễn Văn Nghiêu cố tình thực hiện công việc đơn giản ấy như tổ chức thi hành lệnh cưỡng chế?

Truyền hình Pháp Luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đoc tình hình tranh chấp dân sự lô đất này. 

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục