Hai chính trị gia của Cộng hòa Síp từ chức sau bê bối 'Hộ chiếu vàng'

16-10-2020 09:29

(THPL)- Sau vụ bê bối khi dính líu đến một cuộc điều tra mua bán quốc tịch thông qua chương trình 'Hộ chiếu vàng', Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Síp Syllouris hôm qua đã tuyên bố sẽ từ chức.

Sau vụ bê bối khi dính líu đến một cuộc điều tra mua bán quốc tịch thông qua chương trình 'Hộ chiếu vàng', Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Síp Syllouris hôm qua đã tuyên bố sẽ từ chức.

Nhà chính trị gia này là nhân vật quan trọng thứ 2 sau tổng thống Nicos Anastasiades. Trong bài phát biểu của mình, ông khẳng định mình vô tội và tuyên bố sẽ thu thập bằng chứng chống lại những cáo buộc ông vi phạm pháp luật.

Theo thông tin được công bố từ hãng thông tấn Al Jazeera, một phóng viên đóng giả là đại diện của doanh nhân Trung Quốc có tiền án đang tìm cách mua quốc tịch tại quốc gia này. Đoạn băng ghi lại cuộc trao đổi ông Syllouris hứa tạo điều kiện cho người này lấy được hộ chiếu và đã được phán tán vào ngày 12/10. Điều này đã khiến người dân nước này hết sức bất bình, nhiều nhà chính trị cũng đã gửi thư yêu cầu ông từ chức. Trong ngày 14/10, người dân đã tập trung trước nghị viện để biểu tình phản đối và yêu cầu nhà lãnh đạo này từ chức.

Ông là nhà chính trị gia thứ hai từ chức kể từ khi cuộc điều tra của hãng Al Jazeera được công bố. Trước đó, Christakis Giovanis, một nghị sĩ cũng là một trong những doanh nhân bất động sản lớn nhất của Cộng hòa Síp đã thông báo ông sẽ rời nhiệm sở của mình sau quyết định của chính phủ về việc ngưng chương trình “ Hộ chiếu vàng”.


Nguồn: VOV – TH: THPL

Cùng chuyên mục