Hai học sinh tử vong ở Bắc Giang và Hà Nội không phải do vaccine Covid-19

Audio THPL
30-11-2021 15:17

(THPL) - Trong đợt tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi 12-17, có 3 trường hợp gặp tai biến nặng sau tiêm được ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Giang. Trong đó, có 2 trẻ đã tử vong. Ngay sau đó, Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định, nguyên nhân tử vong của hai trẻ ở Bắc Giang và Hà Nội đều không liên quan vaccine phòng Covid-19.

Theo Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của 2 trường hợp này liên quan phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan vaccine và thực hành tiêm chủng. Theo báo cáo nhanh của các tỉnh, số trường hợp trẻ gặp phản ứng thông thường sau tiêm vaccine là hơn 10.000, chiếm tỷ lệ 0,3%. Đa số trường hợp này là phản ứng tại chỗ, đau vị trí tiêm.

Những phản ứng thông thường sau tiêm chủng được ghi nhận tương tự khuyến cáo của nhà sản xuất, có 60 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng được báo cáo tỷ lệ 3,4/1 triệu liều vaccine sử dụng, hầu hết là phản ứng phản vệ độ II.

Được biết, từ đầu tháng 11, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi chính thức triển khai trên toàn quốc. Dự kiến, khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này được tiêm vaccine với số liều vaccine sử dụng là 18 triệu liều. Lộ trình tiêm chủng hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Bộ Y tế nhấn mạnh yêu cầu hàng đầu trong tiêm chủng cho trẻ em là đảm bảo an toàn, tạo cơ hội cho mọi trẻ em Việt Nam đều được tiếp cận vaccine phòng Covid-19. Mỗi trẻ em 12-17 tuổi được tiêm chủng vaccine Covid-19 an toàn, đủ liều sẽ góp phần tạo miễn dịch cộng đồng vững mạnh, cùng với cả nước thích ứng an toàn, linh hoạt với điều kiện bình thường mới.


Nguồn: Zing.vn – Clip: Thanh Niên - TH: THPL

Cùng chuyên mục