(THPL) - Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết Chính phủ nước này sẽ thắt chặt các quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài theo học tiếng Hàn tại các trường đại học trên cả nước, bắt đầu từ ngày 4/3.

Hàn Quốc siết chặt qui định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài

04-03-2019 08:34

Theo khảo sát, số người nước ngoài sinh sống bất hợp pháp ở Hàn Quốc sau khi nhập cảnh bằng thị thực loại này đã tăng gấp 3 lần từ 4.200 người trong năm 2015 lên hơn 12.500 người năm 2018.

Hàn Quốc siết chặt qui định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài từ ngày 4/3

Văn phòng nhập cư sân bay Incheon. Ảnh: koreatimes.co.kr    

Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết đến nay, Chính phủ Hàn Quốc đã trao cho các trường đại học nước này quyền tự chủ tối đa đối với quá trình tuyển chọn sinh viên nước ngoài.

Các sinh viên Việt Nam sẽ bị kiểm tra khả năng tài chính chặt chẽ hơn vì khoảng 70% số người nước ngoài sinh sống bất hợp pháp ở Hàn Quốc bằng thị thực học ngôn ngữ D-4 là từ Việt Nam theo số liệu năm 2018 của Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

Thay vì chỉ phải xuất trình giấy tờ gửi ngân hàng 9.000 USD để đóng tiền học phí, Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ yêu cầu sinh viên Việt Nam phải gửi 10.000 USD vào một tài khoản ngân hàng bị hạn chế, chỉ được rút một lần là 5 triệu won (tương đương 4.400 USD) mỗi sáu tháng.

Quy định này nhằm ngăn chặn việc rút hết tiền một lần để trả lại cho các công ty môi giới ngay khi các em được cấp thị thực D-4. Bên cạnh đó, các sinh viên từ Guinea, Mali, Uganda, Ethiopia và Cameroon - nhóm sinh viên có tỷ lệ bỏ học giữa chừng cao để đi làm việc bất hợp pháp - sẽ cần ít nhất chứng chỉ TOPIK cấp độ 3 hoặc phải được 530 điểm trong kỳ thi TOEFL để được nhận vào một chương trình học tiếng Hàn tại một trường đại học "bậc thấp" được xếp hạng bởi Bộ Giáo dục Hàn Quốc dựa trên các tiêu chí như tỷ lệ bỏ học và cư trú bất hợp pháp cao của các sinh viên trước đây.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Cùng chuyên mục