Hãng Boeing cảnh báo lỗi nghiêm trọng có thể khiến máy bay 737 Max "bổ nhào xuống đột ngột"

14-11-2018 09:20 3,166

(THPL) - Hãng Boeing có thể sẽ sớm đưa ra một thông báo về lỗi kỹ thuật trong hệ thống trên Boeing 737 Max có thể khiến máy bay mất độ cao, gây ra tai nạn nghiêm trọng.


Cụ thể, cảnh báo của Boeing cho biết một lỗi trong hệ thống điện tử giám sát có thể khiến mẫu máy bay mới toanh Boeing 737 Max "bổ nhào xuống đột ngột", liên quan trực tiếp tới vụ tai nạn gần đây của hãng hàng không Lion Air vừa xảy ra ngày 29/10 tại Indonesia, khiến khoảng 189 người thiệt mạng. Theo đó, các phi công cần phải tuân theo một quy trình có sẵn để xử lý tình hình trong trường hợp gặp phải sự cố.

 

Máy bay hãng Lion Air

Cảnh báo này cũng dựa trên những phát hiện ban đầu từ vụ tai nạn của Lion Air, như trong một số trường hợp, khi phi công sử dụng chế độ lái bằng tay, chiếc Boeing 737 sẽ tự động bổ nhào xuống nếu hệ thống phát hiện ra vấn đề liên quan tới khí động lực.

 Theo đó, lỗi cảm biến về góc tấn - một phép tính góc vô cùng quan trọng khi vận hành máy bay, sẽ khiến cho phi công không thể điều khiển được phương tiện về đúng đường bay và gây ra tai nạn.

Boeing hiện đang có hơn 200 chiếc 737 Max hoạt động trong lĩnh vực dân dụng và trong tương lai, có thể hãng này sẽ sản xuất thêm 4.500 chiếc nữa.

TH - Thành Vinh

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục