Hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng: Nhà trường “bất lực”, giảng viên nói trường “không có tình”

Audio THPL
19-10-2019 18:33

(THPL) - Tiếp thông tin sự việc hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng, Tiến sĩ Đỗ Xuân Phú, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế cho biết nhà trường đã tìm mọi phương cách trước khi đưa ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động. Theo ông Phú, khó khăn tài chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đáng tiếc này. Nhà trường đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn tháo gỡ nhưng không được.

Do quá khó khăn về kinh phí nên gần đây nhất vào tháng 8/2019, Trường Đại học Nghệ thuật đã có tờ trình xin mượn quỹ lương của Đại học Huế để trả tiền lương cho giáo viên nhưng Đại học Huế không đồng ý.

Được biết thời gian qua, lãnh đạo Đại học Huế đã về trường Đại học Nghệ thuật họp nhiều lần với Ban giám hiệu và công đoàn trường. Tất cả đều đồng tình những đóng góp ý kiến từ phía công đoàn trường là phải có lộ trình cắt giảm.

Với 21 cán bộ bị cắt hợp đồng như vậy, đáng lẽ Ban giám hiệu nhà trường phải kéo giãn lộ trình cắt giảm ra nhiều năm và nên thiết lập bảng điểm cụ thể cho từng người để đánh giá.

Do đột ngột cắt giảm số lượng lớn giảng viên, cán bộ có chuyên môn và thâm niên, nếu lỡ từ những năm tiếp theo, việc tuyển sinh vào trường được tốt hơn thì sẽ thiếu giảng viên để tham gia công tác giảng dạy, cũng như nghiên cứu khoa học sẽ rất khó thực hiện.

Cũng có nhiều ý kiến hiến kế cho nhà trường như chủ động hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp thành lập Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tại trường, làm gia công cho các doanh nghiệp lớn. Điều này sẽ giải quyết được bài toán về chuyện lương tiền trước mắt cho người lao động. Việc làm này sẽ giúp trường giữ lại cán bộ, giảng viên… tuy nhiên cho đến nay, mọi việc vẫn không có một tín hiệu nào khả quan.

TH: Dương Cẩm


Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục