Hàng loạt căn hộ chung cư hụt diện tích, Bộ Xây dựng đã có văn bản lý giải

Hàng loạt căn hộ chung cư hụt diện tích, Bộ Xây dựng đã có văn bản lý giải

( THPL) - Thời gian qua, nhiều cư dân tại dự án Mon City (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vô cùng bức xúc và treo băng rôn đỏ yêu cầu được đo lại diện tích căn hộ mà mình đang ở. Bởi họ cho rằng, chủ đầu tư không tuân thủ theo thỏa thuận ban đầu, bàn giao nhà không đúng diện tích. Về vụ việc này, Bộ Xây dựng đã có văn bản lý giải. Qua đó, giúp người dân giành lại quyền lợi.Chia sẻNguồn: Tiền phong

Hàng loạt căn hộ chung cư hụt diện tích, Bộ Xây dựng đã có văn bản lý giải

Cư dân căng băng rôn phản ứng về cách tính diện tích căn hộ tại Mon City.

Theo văn bản của Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), đối với những hợp đồng mua bán căn hộ được ký từ ngày 1/7/2015 thì việc xác định diện tích sử dụng căn hộ được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

Cụ thể, tại khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư. Diện tích được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, logia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Như vậy, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính diện tích logia. Trong thực tế thì việc thiết kế logia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu... Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích logia thì khách hàng và chủ đầu tư tự thỏa thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên.

Sau khi nhận được văn bản của Bộ Xây dựng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng, ông Đặng Xuân Tâm cho biết, sẽ tập trung xem xét các nội dung đã được cơ quan quản lý hướng dẫn. 

Ông cho biết, nếu phần diện tích nào chủ đầu tư đo thiếu cho cư dân, chúng tôi sẽ trả lại hoàn toàn theo đúng quy định trong hợp đồng, phần diện tích nào đo thừa cho cư dân chúng tôi sẽ tính toán cách xử lý trên quan điểm nhất quán.

TH - Hồ TrinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật