Hàng ngoại lộng hành gắn mác “made in Vietnam”

Hàng ngoại lộng hành gắn mác “made in Vietnam”

(THPL) - Nhiều mặt hàng nhập khẩu hoặc gia công tại nước ngoài nhưng lại mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi bất hợp pháp từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).


Nguồn: Tổng hợp

Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Chủ tịch Hiệp hội Cao su - nhựa TP HCM cho biết, chủ yếu là hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập khẩu bằng đường chính ngạch và tiểu ngạch, sau đó dán mác “made in Việt Nam”. Cũng theo chia sẻ của ông Quốc Anh, “Hàng xuất xứ Trung Quốc không còn được người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn dù giá rẻ. Nguyên nhân là do chất lượng kém, không rõ nguồn gốc, chứa nhiều hóa chất độc hại.

Hàng ngoại lộng hành gắn mác “made in Vietnam”

Trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm nước ngoài gắn mác hàng Việt làm người tiêu dùng khó phân biệt.   

Vì vậy, nhiều sản phẩm Trung Quốc gắn mác hàng Việt để lừa người tiêu dùng. Nhiều mặt hàng Trung Quốc không chỉ gian lận gắn mác “made in Việt Nam" mà còn làm giả, làm nhái thương hiệu hàng Việt Nam gần giống từ bao bì đến các chức năng của sản phẩm. Theo ông Quốc Anh, không phải dễ dàng mà các mặt hàng ngoại nhập gắn mác “made in Việt Nam” nếu không có sự tiếp tay của các thương nhân trong nước. Chính một số người Việt đang bắt tay với các doanh nghiệp nước ngoài để nhập hàng về.

Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam (gọi tắt là Lefaso) cũng đã có khuyến cáo không loại trừ khả năng hàng của Trung Quốc sẽ đội lốt “made in Việt Nam” để xuất khẩu khi doanh nghiệp Trung Quốc đưa hàng bán thành phẩm sang Việt Nam gia công hoặc hợp tác với doanh nghiệp Việt rồi gắn nhãn mác của Việt Nam. Điều đáng nói, hiện chưa có quy định về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam nên người tiêu dùng trong nước không có căn cứ để phân biệt thế nào là hàng “made in Việt Nam”.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), việc gian lận ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam không chỉ làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn tác động đến sản xuất trong nước, làm giảm uy tín và tính cạnh tranh của hàng sản xuất tại Việt Nam. Từ đó, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo cần sớm hoàn thiện thể chế pháp lý về ghi nhãn sản xuất “made in Việt Nam”, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng và thị trường.Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật