Hàng tỷ USD vốn đầu tư từ doanh nghiệp EU đang “xếp hàng” vào Việt Nam

28-10-2020 15:31 1,000

(THPL)- “Khoảng 6 tỷ USD nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp EU đang “xếp hàng” vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng mới”, ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết, nhiều quốc gia đang xếp hàng để tham gia Hiệp định thương mại với EU. Ở khu vực chỉ có Singapore và Việt Nam có Hiệp định thương mại với EU nhưng Singapore trong vai là trung tâm tài chính, không sản xuất gì lớn thì Việt Nam lại có nhiều lợi thế thúc đẩy sản xuất, ông Nicolas Audier cũng nói thêm EVFTA là Hiệp định thương mại mang tính “bình đẳng và công bằng”. 

Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hoá vào EU đều phải đảm bảo các yếu tố hàng đầu liên quan đến nguyên liệu xanh và sản xuất bền vững. 

Ông Nicolas Audier nhắc đến 2 ngành mà các doanh nghiệp tại Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đẩy mạnh giao thương tại thị trường EU là thuỷ sản và gỗ, nội thất, với các tiêu chí về đánh bắt, khai thác bền vững.

Thêm vào đó, dù được biết đến là một trong những quốc gia ổn định về kinh tế, chính trị, xã hội bậc nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng Chủ tịch EuroCham cho biết, nhiều thành viên Quốc hội châu Âu đang rất quan tâm đến vấn đề lao động tại Việt Nam. 

Ông Nicolas Audier khẳng định, điểm chung của các nhà đầu tư từ EU đều thuộc nhóm chất lượng cao, áp dụng công nghệ tiên tiến,…chứ không phải nhằm mục đích tận dụng công nhân giá rẻ.


Nguồn: Báo Đầu tư – TH: THPL

Cùng chuyên mục


Theo dõi truyền hình pháp luật