Hiệp định RCEP được ký trực tuyến ngay trong tuần này

09-11-2020 11:44 1,032

(THPL)- Hiệp định thương mại lớn nhất thế giới sẽ được ký trực tuyến tại Hội nghị Cấp cao ASEAN vào tuần này do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo thông tin từ Bangkok Post, Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit sẽ đại diện cho Thái Lan ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 dưới sự chủ trì của Việt Nam.

Bà Usana Berananda, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan, cho biết đây sẽ là lễ ký kết trực tuyến đầu tiên của ASEAN vì sự bùng phát của Covid-19. Hội nghị từ xa của khối ASEAN và các đối tác đối thoại dự kiến ​​kéo dài từ ngày 9/11 đến ngày 15/11.

RCEP là hiệp định thương mại giữa 10 thành viên ASEAN và 6 đối tác của khối là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand. Sau cuộc đàm phán vào ngày 4/11 năm ngoái, Ấn Độ đã rút khỏi hiệp định, do còn nhiều điểm chưa được giải quyết.

Khi được hỏi về lập trường của khối đối với Ấn Độ, bà Usana cho biết ASEAN sẽ mở cửa cho Ấn Độ tham gia khi khối này sẵn sàng. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực khác, bao gồm tranh chấp Biển Đông, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và tình hình Covid-19 bùng phát tại Rakhine, Myanmar.

Bà Usana cũng cho biết ASEAN cũng sẽ thảo luận về cách hoạt động của quỹ Covid-19 do Tướng Prayut đề xuất trong Hội nghị Cấp cao ASEAN Đặc biệt vào tháng 4. Thái Lan đã đóng góp 100.000 USD (3,1 triệu baht) cho quỹ.


Nguồn: Zing.vn – Clip: VTV - TH: THPL

Cùng chuyên mục


Theo dõi truyền hình pháp luật