Đang tải

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh sẽ có hiệu lực từ đêm 31/12

Audio THPL
30-12-2020 11:31 5,088

(THPL)- Việc ủy quyền cho đại sứ hai nước trực tiếp ký tại Anh là do bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nên lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh không thể trực tiếp có mặt và thực hiện ký kết theo thông lệ.

 Ngày 29/12 theo giờ Việt Nam, Hiệp định Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (còn gọi là UKVFTA) chính thức được ký kết tại London, Anh bởi đại diện ủy quyền của chính phủ hai nước. Vào lúc 21 giờ ngày 29/12 giờ Việt Nam, Hiệp định UKVFTA đã được đại diện ủy quyền của chính phủ hai nước chính thức ký kết tại London, Vương quốc Anh.

Theo đại diện Bộ Công Thương, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland được đàm phán dựa trên nguyên tắc kế thừa các cam kết đã có trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, với những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo phù hợp với khuôn khổ thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Về cơ bản, các nội dung thuộc diện điều chỉnh của Hiệp định Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland cũng tương tự như Hiệp định Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Hai bên đang gấp rút hoàn thành các thủ tục trong nước phù hợp với quy định của pháp luật mỗi bên, đảm bảo việc có thể thực hiện ngay hiệp định từ ngày 31/12.


Hiệp định Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland không chỉ tự do hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ, mà còn tích hợp nhiều yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.


Nguồn: ZingNews- TH: THPL

Cùng chuyên mục