Đang tải

Hình ảnh đầu tiên được chụp lại của lỗ đen ở trung tâm Dải ngân hà

Audio THPL
13-05-2022 09:24

(THPL) - Ngày 12/5, một nhóm nhà thiên văn học quốc tế đã tiết lộ hình ảnh đầu tiên của hố đen siêu lớn ở trung tâm của Dải ngân hà. Nhóm nhà thiên văn học với tên gọi dự án Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (EHT) đã công bố bức ảnh về hố đen nói trên nằm ở khu vực Sagittarius A* còn được gọi là Nhân Mã A*, trung tâm của Dải ngân hà.

Đây là thành quả phối hợp suốt 5 năm qua của trên 300 nhà khoa học tại 80 quốc gia trên thế giới, đánh dấu việc lần đầu tiên sự hiện diện của hố đen được xác nhận qua hình ảnh. Kể từ năm 1974, các nhà khoa học đã nhận định rằng một lỗ đen siêu khối lượng đang ẩn mình ở khu vực hỗn loạn ở tâm Dải ngân hà sau khi phát hiện một nguồn phát sóng vô tuyến bất thường từ khu vực này. 

Trong những năm 1990, các nhà thiên văn học vẽ lại bản đồ quỹ đạo của các ngôi sao sáng nhất và phát hiện ở trung tâm thiên hà có một vật thể siêu khối lượng, dù chưa thể khẳng định là lỗ đen. Thành quả này đã giúp hai nhà khoa học Reinhard Genzel và Andrea Ghez giành giải Nobel Vật lý năm 2020. Dù sự hiện diện của một lỗ đen là lời giải thích khả thi duy nhất cho hiện tượng trên, bức ảnh mới được công bố đã xác nhận trực tiếp suy đoán của các nhà khoa học.

Theo Sera Markoff, đồng chủ tịch Hội đồng Khoa học EHT và là giáo sư tại Đại học Amsterdam, Sagittarius A* có những điểm tương đồng nổi bật với hố đen ở trung tâm thiên hà Messier 87, được gọi M87*. Cả hai đều hoạt động như dự đoán trong Thuyết tương đối rộng năm 1915 của Einstein. 

Các nhà khoa học đang háo hức so sánh hai hố đen để kiểm tra các lý thuyết về cách khí hoạt động xung quanh chúng, một hiện tượng chưa được hiểu rõ có thể đóng vai trò nào đó trong việc hình thành các ngôi sao và thiên hà mới. Việc khảo sát các hố đen, đặc biệt là tại điểm kỳ dị của chúng, nơi các phương trình của Einstein bị phá vỡ có thể giúp các nhà vật lý hiểu sâu hơn về lực hấp dẫn và phát triển một lý thuyết tiên tiến hơn.


Nguồn: Zing.vn – TH: THPL

Cùng chuyên mục