Hô biến nạo vét thành… khai khoáng

Hô biến nạo vét thành… khai khoáng

(THPL) - Ở Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng việc được phép nạo vét lòng hồ không ít doanh nghiệp ngấm ngầm kiếm chác bằng cách múc khoáng sản đi bán. Theo đó, có 14 hồ được Uỷ ban Nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương thực hiện dự án nạo vét, cải tạo và tận thu vật liệu lòng hồ bằng hình thức xã hội hóa.Chia sẻNguồn: Người lao động

1

Theo đó, có 14 hồ được Uỷ ban Nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương thực hiện dự án nạo vét, cải tạo và tận thu vật liệu lòng hồ bằng hình thức xã hội hóa.

Theo lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chỉ đạo: Phải xác định việc nạo vét các hồ thủy lợi là nhằm duy tu, giúp cho các hồ tích nước theo đúng thiết kế, không phải để khai thác cát, việc nạo vét phải dựa trên cơ sở đánh giá khoa học, bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật, không để thẩm thấu nước. Thế nhưng, dù mới chỉ được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chấp thuận chủ trương, phê duyệt dự án, cấp giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi của dự án nạo vét lòng hồ Sông Kinh và Sông Hỏa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ sản xuất Cát Hà đã lập tức khai thác, vận chuyển vật liệu san lấp ra ngoài phạm vi công trình trong khi chưa được cấp phép khai thác khoáng sản.

Nhận xét của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn chỉ rõ phía chủ đầu tư bố trí các hố lắng, mương thu nước để lắng lọc trước khi xả vào hồ chưa bảo đảm theo yêu cầu đã được thẩm định theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và phương án cải tạo, phục hồi môi trường. Cuối tháng 5/2018, sau khi nhận được những kiến nghị của người dân xung quanh việc nạo vét một số hồ trên địa bàn tỉnh đã bị biến tướng và đua nhau khai thác khoáng sản trái phép, đoàn giám sát Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã vào cuộc. Qua đó, phát hiện để xảy ra tình trạng trên ngoài lỗi của doanh nghiệp còn có lỗi của các ngành chức năng liên quan vẫn còn buông lỏng trong quản lý, giám sát dẫn đến hàng loạt công trình nạo vét các hồ thủy lợi bị tận thu khoáng sản một cách bừa bãi.

Lý giải cho việc quản lý còn lỏng lẻo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng do đây là những dự án thí điểm nên không tránh khỏi những thiếu sót. Sở chưa nắm rõ các quy định về lĩnh vực quản lý khoáng sản của ngành tài nguyên - môi trường nên không kịp thời phối hợp để ngăn chặn chủ đầu tư trong việc vận chuyển vật liệu san lấp của lòng hồ ra khỏi phạm vi công trình. Trong khi đó, ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nhấn mạnh rằng chủ trương của Tỉnh ủy, Uỷ ban Nhân dân tỉnh về việc nạo vét lòng hồ là đúng để mở rộng dung tích hồ. Tất cả quy trình đang khai thác của các đơn vị không đúng với báo cáo trong thiết kế kinh tế kỹ thuật mà các đơn vị đã trình bày. Hiện Hội đồng Nhân dân tỉnh đang rà soát lại để có kết luận cuối cùng liên quan đến nội dung này.

Tổng hợp: Thu Thảo
Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật