Hồ Chí Minh: Khai giảng lớp tập huấn hướng dẫn cấp cứu cơ bản tai nạn giao thông đường bộ 2018

Hồ Chí Minh: Khai giảng lớp tập huấn hướng dẫn cấp cứu cơ bản tai nạn giao thông đường bộ 2018

(THPL) - Ngày 22/8 vừa qua, tại hội trường bệnh viện giao thông vận tải thành phố hồ chí minh đã diễn ra buổi lễ khai giảng lớp tập huấn hướng dẫn cấp cứu cơ bản tai nạn giao thông đường bộ 2018 cho các cán bộ thanh tra giao thông ở các tỉnh phía Nam.


Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Hồ Chí Minh: Khai giảng lớp tập huấn hướng dẫn cấp cứu cơ bản tai nạn giao thông đường bộ 2018

BS Hoàng Thanh Thước, Giảng viên tập huấn.

Nâng cao chất lượng sơ, cấp cứu được xác định là giải pháp quan trọng, góp phần giảm thiệt hại về người trong các vụ tai nạn giao thông. Tuy nhiên, thực tế khi tai nạn giao thông xảy ra, thông thường những người đầu tiên tiếp xúc với nạn nhân lại rất thiếu các kỹ năng cần thiết để sơ cứu kịp thời. Nắm được tình hình đó Cục Y tế Bộ Giao Thông Vận Tải đã triển khai kế hoạch mở lớp tập huấn hướng dẫn cấp cứu cơ bản tai nạn giao thông đường bộ 2018 cho hơn 60 cán bộ là thanh tra giao thông ở các tỉnh Phía Nam.

   Khóa tập huấn được diễn ra trong hai ngày 22 và 23/8. Tại lớp tập huấn, các học viên được nghiên cứu lý thuyết và thực hành kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu ban đầu như: Bảo vệ nạn nhân và gọi cấp cứu, phương pháp cầm máu; khắc phục, lấy dị vật bị tắc trong đường thở; hô hấp nhân tạo trong trường hợp người bị bất tỉnh; băng bó, cố định khi nạn nhân bị gãy xương; vận chuyển an toàn nạn nhân đến các cơ sở y tế.

   Theo bác sĩ Phạm Thành Lâm, Phó Cục trưởng Y tế giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải), cấp cứu y tế là hoạt động nhằm can thiệp nhanh, kịp thời để cứu sống, hồi phục chức năng sống, hạn chế di chứng lâu dài cho nạn nhân. Khoảng thời gian một giờ đầu tiên sau khi bị tai nạn được coi là “giờ vàng” để cấp cứu nạn nhân. Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam, rất nhiều trường hợp, khoảng thời gian “giờ vàng” này chưa được tận dụng triệt để. Việc mở ra các lớp tập huấn như thế này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc góp phần giảm thiểu thiệt hại mà các vụ tai nạn giao thông gây ra.

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên đều nắm vững kiến thức về sơ cấp cứu ban đầu, thành thạo trong thực hành một số thao tác cơ bản trong sơ cấp cứu và được cấp "Giấy Chứng nhận huấn luyện sơ cấp cứu an toàn giao thông".

    Đặc biệt, đối với cán bộ Thanh tra giao thông (lực lượng được giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông, thường xuyên có mặt trên các tuyến đường) tham gia khóa tập huấn này sẽ có kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu để kịp thời cứu giúp nạn nhân tại hiện trường, giảm thương tật, tăng cơ hội sống cho nạn nhân tai nạn giao thông và tự sơ cứu trong những tình huống khẩn cấp.

Nguyễn Tiến

          Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật