Đang tải

Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 155 triệu đồng

Audio THPL
29-01-2022 12:23

(THPL)- Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai số tiền 155 triệu đồng.

 Ngày 28/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính ở lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Công ty của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) bị phạt 155 triệu đồng vì không công bố thông tin về điều chỉnh hồi tố các báo cáo tài chính. Trong đó, 85 triệu đồng bị phạt theo quy định của nghị định 156 do không công bố thông tin về điều chỉnh hồi tố Báo cáo tài chính 2019 theo cầu của Ủy ban chứng khoán. 70 triệu đồng tiếp theo là vì hành vi công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật.

HAGL đã thuyết minh không đầy đủ về việc điều chỉnh hồi tố ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh 2017, 2018 ở báo cáo tài chính 2020. Đồng thời doanh nghiệp còn chưa giải trình đủ nội dung trên theo quy định. Các giao dịch giữa công ty và người có liên quan của công ty cũng không được trình bày ở báo cáo tình hình quản trị công ty 2019, 2020 và 6 tháng đầu  năm 2021.

Hôm 27/1, website Hoàng Anh Gia Lai có đăng văn bản giải trình liên quan đến điều chỉnh hồi tố báo cáo tài chính, trình bày cả kiến nghị của cổ đông về việc duy trì niêm yết cổ phiếu HAG ở Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE)

Trong đó, họ nêu rõ hôm 25/11/2021 đã có văn bản về điều chỉnh hồi tố số liệu báo cáo tài chính và khiến lợi nhuận sau thuế công ty 2017, 2018 và 2019 đều là số âm. Công ty của bầu Đức đã thua lỗ 3 năm liên tiếp nên bị hủy niêm yết bắt buộc ở HoSE. Các cổ đông của HAGL lo lắng việc cổ phiếu có thể bị xem xét còn đủ điều kiện niêm yết hay không.

Hiện HAGL có kế hoạch thanh lý 1 số tài sản không làm nên lợi nhuận, tập trung thu nợ từ các bên liên quan và dùng dòng tiền thu được từ kinh doanh để trả nợ, cải thiện tình hình tài chính. Dựa trên tất cả những lý do trên, HAGL kiên nghị cơ quan chức năng cho phép mình áp dụng điều kiện thử thách là nếu kết quả kinh doanh bán niên và cả năm 2022 không có lãi thì hẵng xem xét hủy niêm yết. Có như vậy thì lợi ích của cổ đông mới được bảo vệ và tránh các xáo trộn trên thị trường.


Nguồn: Techz.vn

Cùng chuyên mục